Mũi Cá Mập
Nếu bạn thực sự quan tâm đến du lịch thì bạn sẽ dễ dàng biết đến Côn
Đảo với những bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Nơi đây đã ghi lại dấu ấn sâu
đậm trong lịch sử với những di tích còn lưu lại tới ngày nay, điển
hình là Nhà tù Côn Đảo
âm vang lịch sử thế giới một thời. Không những thế nơi đây còn có một
nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú, hấp dẫn du khách gần
xa. Đến với Côn Đảo bạn sẽ thấy có vô vàn cái để khám phá. Chính vì
điều này mà tạp chí du lịch lừng danh Travel And Leisure đã công bố Côn
Đảo – Việt Nam vào top 20 hòn đảo thuộc loại bí ẩn nhất thế giới. Nếu
ngày xưa Côn Đảo được xem là “Địa ngục trần gian” thì ngày nay nó được
mệnh danh như một “thiên đường du lịch”.
Ai đã từng một lần ghé đến xứ sở thần tiên này hẳn sẽ không thể quên được một địa điểm hết sức đáng nhớ đó là Mũi Cá Mập. Nơi đây đẹp mê ly với bãi biển xanh ngắt trải rộng tầm mắt, đẹp không lời nào tả nổi.
Thiên
nhiên nơi đây dường như quần tụ rất hài hòa và “chung sống một cách
hòa đồng với nhau”. Trên Mũi Cá Mập, một bên là vách núi đá cao dựng
đứng, một bên là biển rộng bao la sẽ đem đến cho bạn cảm giác thú vị và
khơi dậy sự khám phá trong mỗi người.
Mũi
Cá Mập hết sức tự nhiên và hoang sơ. Bạn có thể thoải mái “du lịch
bụi”, có thể tắm biển, cắm trại, ăn uống nhậu nhẹt,… hay làm bất cứ
điều gì mà bạn thích.
Nếu bạn là người yêu thích thiên nhiên thì đừng bỏ lỡ cơ hội ngắm bình minh trên Mũi Cá Mập nhé. Chỉ ngắm một lần có thể bạn sẽ nhớ suốt đời vẻ đẹp quyến rũ của nó đấy. Bình minh nơi đây được khách du lịch gần xa đánh giá là một trong những cảnh bình minh tuyệt đẹp trên thế giới.
Chạy
dọc theo bờ biển phía Nam và Tây Nam Côn Đảo các bạn có thể nhìn thấy
những hòn đảo nhấp nhô ở xa xa ngoài khơi. Khu dịch vụ hậu cần nghề cá
và cảng Bến Đầm cũng là hai cái tên bạn nên dạo qua, sẽ có nhiều điều
thù vị cho bạn khám phá. Các bạn cũng có thể dừng chân ngắm cảnh và tắm
biển ở bãi Nhát, một bãi biển đẹp và hoang sơ. Nằm cạnh Bãi Nhát là
nơi hai ngọn núi có tạo hình như một cặp tình nhân ngồi bên nhau… một
khung cảnh yên bình và lãng mạn. Đến với bãi Nhát bạn sẽ được chiêm
ngưỡng những bãi cát rộng mênh mông và rất trong sạch. Nơi đây còn có
bãi đá đen được sóng biển mài cho nhẵn thín và tròn bóng bẩy y như đã
từng được trải qua bàn tay của các nghệ nhân. Mọi thứ nơi đây đều mang
một vẻ hết sức tự nhiên, hoàn toàn có thể khiến con mắt bạn bị chinh
phục.
Nếu
bạn đã từng đến với Côn Đảo và từng ghé qua Mũi Cá Mập có thể bạn sẽ
có những cảm nhận sâu sắc và khó quên về cảnh vật nơi đây. Còn nếu bạn
chưa may mắn được một lần ghé thăm thì hãy ấp ủ mong muốn và nhanh
chóng tìm cho mình một cơ hội để được khám phá những nét thú vị của
thiên nhiên nơi đây.
Có rất nhiều khách sạn tại vũng tàu cho bạn lựa chọn, ví dụ như Khách Sạn Hải An Đường Hồ Thanh Tòng, Đảo Côn Đảo,Vũng Tàu, Việt Nam
Hải đăng Bảy Cạnh còn gọi là đảo Đèn hay hải đăng hòn Chớp, được xây
dựng năm 1883, là một trong những ngọn hải đăng được người Pháp xây
dựng sớm nhất ở nước ta, nằm trên đỉnh ngọn núi cao hơn mặt nước biển
gần 200m ở đảo nhỏ Bãi Cạnh, quần đảo Côn Lôn (nay là quần đảo Côn Đảo,
tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).
Những món ăn chế biến từ con hàu biển như hàu mù tạt, cháo hàu, hàu
đúc trứng v.v... đã quá quen thuộc với nhiều người nhưng mắm hàu thì có
lẽ còn ít ai biết tới. Bởi lẽ, mắm hàu mới được làm ra ở Côn Đảo trong
một vài năm nay, chưa có thương hiệu và cũng chưa có điều kiện để chu du
đó đây... Tuy nhiên, nhìn từ góc độ ẩm thực, mắm hàu đã có một chỗ đứng
nhất định trong cuộc sống thường ngày của người dân Côn Đảo, được nhiều
du khách chấp nhận qua những món ăn chấm với mắm hàu đậm đà hương vị
biển.
Cũng như những loại mắm thông thường khác, nguyên liệu để chế biến mắm hàu chính là con hàu có sẵn trong thiên nhiên. Loại này sống rất nhiều ở bãi đá chung quanh các hòn của quần đảo Côn Lôn. Hàng ngày, chờ cho thủy triều xuống, những người làm mắm hàu chạy ghe ra các hòn để gõ hàu lấy ruột. Đồ nghề mang theo là một chiếc búa mỏ nhọn, một chiếc nhíp gắp và một chiếc ca nhựa. Người ta dùng chiếc búa mỏ nhọn này gõ vào miệng con hàu sữa nhỏ bằng ngón tay cái, sau đó lật nhẹ lớp vỏ bên trên rồi lấy nhíp gắp miếng thịt trắng bên trong cho vào ca nhựa. Có ba thao tác đơn giản như vậy, nhưng người mới vào nghề chưa quen tay thường gõ trật, còn người thâm niên hơn thì một ngày có thể gõ được 5 kg ruột hàu. Mang về nhà, ruột hàu được đãi rửa sạch sẽ và để cho ráo nước. Sau đó đảo đều với muối, ớt bột, rượu v.v... theo tỉ lệ phần trăm rồi đóng chai. Khoảng hai mươi ngày sau, chai mắm hàu đổi màu, lúc phần thịt nổi lên trên còn phần nước lắng phía dưới có màu đỏ tươi là ăn được. Tuy nhiên thời gian ủ càng lâu thì mắm càng ngấu, dậy mùi thơm nồng và ăn càng ngon. Tương tự như mắm cá linh, khi ăn phải nêm vào một ít tỏi - ớt - chanh - đường để mắm có thêm phần chua - cay - ngọt - mặn. Món ăn hợp với mắm hàu nhất là bánh tráng cuốn với thịt ba rọi - bún - rau sống... Với nhiều người dân Côn Đảo, mắm hàu còn là thứ nước chấm bình dân không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, đôi khi còn là món ăn chính trong những ngày biển động. Còn với du khách, khi ra thăm đảo, lúc về đất liền thường mang theo những chai mắm hàu để làm quà cho người thân... thưởng thức.
Hiện nay, chưa kể số hộ làm mắm hàu nghiệp dư mới ra sau này, riêng gia đình chị Nguyễn Ngọc Lý - người đầu tiên ở Côn Đảo làm mắm hàu, mỗi ngày làm mắm hết 10 kg ruột hàu. Mặc dù giá bán lẻ khá cao, khoảng 25 ngàn đồng/chai loại nửa lít, nhưng mắm hàu vẫn không đủ cung cấp cho các cửa hàng bán đồ đặc sản ở Côn Đảo. Thấy được tiềm năng "kinh tế" này, một doanh nhân đã đặt vấn đề kết hợp với chị Lý mở hẳn một xưởng chế biến mắm hàu "Made in Côn Đảo" tại chỗ, nếu làm tốt sẽ nổi tiếng chẳng thua kém gì nước mắm cá cơm Phú Quốc!.
Ai đã từng một lần ghé đến xứ sở thần tiên này hẳn sẽ không thể quên được một địa điểm hết sức đáng nhớ đó là Mũi Cá Mập. Nơi đây đẹp mê ly với bãi biển xanh ngắt trải rộng tầm mắt, đẹp không lời nào tả nổi.
Nếu bạn là người yêu thích thiên nhiên thì đừng bỏ lỡ cơ hội ngắm bình minh trên Mũi Cá Mập nhé. Chỉ ngắm một lần có thể bạn sẽ nhớ suốt đời vẻ đẹp quyến rũ của nó đấy. Bình minh nơi đây được khách du lịch gần xa đánh giá là một trong những cảnh bình minh tuyệt đẹp trên thế giới.
Có rất nhiều khách sạn tại vũng tàu cho bạn lựa chọn, ví dụ như Khách Sạn Hải An Đường Hồ Thanh Tòng, Đảo Côn Đảo,Vũng Tàu, Việt Nam
Nằm ở vị trí thuận lợi trong Biển Lò Vôi, Hải An Hotel là một điểm lý tưởng để khởi hành chuyến du ngoạn của bạn ở Đảo Côn Đảo
(Vũng Tàu). Chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 0.2 km và bạn có thể
đến sân bay trong vòng 20 phút. Và cũng có thể dễ dàng đến Vườn quốc
gia, Sân bay Cỏ Ống.
Tại Hải An Hotel, dịch vụ hoàn hảo và thiết bị tối tân tạo nên một kì nghỉ khó quên. Nói đến một số thiết bị trong khách sạn, có dịch vụ đưa đón, dịch vụ du lịch, cho thuê xe đạp, đưa đón khách sạn/sân bay, cho phép mang theo vật nuôi.
Thêm vào đó, tất cả những phòng khách đều được đặc biệt trang bị những tiện nghi như tủ lạnh, máy lạnh, tivi, truy cp internet không dây, truy cập internet không dây (miễn phí) để làm hài lòng những vị khách khó tính nhất. Bên cạnh đó, khách sạn còn gợi ý cho bạn những hoạt động vui chơi giải trí bảo đảm bạn luôn thấy hứng thú trong suốt kì nghỉ. Dù bạn đến để thư giãn hay làm gì, Hải An Hotel luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho kì nghỉ của bạn ở Đảo Côn Đảo (Vũng Tàu).
Tại Hải An Hotel, dịch vụ hoàn hảo và thiết bị tối tân tạo nên một kì nghỉ khó quên. Nói đến một số thiết bị trong khách sạn, có dịch vụ đưa đón, dịch vụ du lịch, cho thuê xe đạp, đưa đón khách sạn/sân bay, cho phép mang theo vật nuôi.
Thêm vào đó, tất cả những phòng khách đều được đặc biệt trang bị những tiện nghi như tủ lạnh, máy lạnh, tivi, truy cp internet không dây, truy cập internet không dây (miễn phí) để làm hài lòng những vị khách khó tính nhất. Bên cạnh đó, khách sạn còn gợi ý cho bạn những hoạt động vui chơi giải trí bảo đảm bạn luôn thấy hứng thú trong suốt kì nghỉ. Dù bạn đến để thư giãn hay làm gì, Hải An Hotel luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho kì nghỉ của bạn ở Đảo Côn Đảo (Vũng Tàu).
Bạn nên đến các điểm này nữa:
Hải đăng Bảy Cạnh
Hải
đăng Bảy Cạnh được xây dựng độc lập, cao 16m với tầm hiệu lực chiếu
sáng 35 hải lý ban ngày và 26,7 hải lý ban đêm, tâm sáng 212m, tín hiệu
ánh sáng trắng chớp nhóm 2 với chu kỳ 10 giây.
Về
vị trí hàng hải, ngọn hải đăng Bảy Cạnh nằm sát ngay luồng hàng hải
quốc tế. Ngoài việc đảm bảo hàng hải quốc tế, ngọn hải đăng có nhiệm vụ
thắp sáng để báo hiệu luồng tàu thuyền theo hướng Sài Gòn, Vũng Tàu,
Kiên Giang.
Ngày nay, để đến hải đăng
Bảy Cạnh, trước hết phải đến Côn Đảo. Từ đảo lớn trung tâm Côn Đảo đi
thuyền theo hướng Đông Nam hơn 7km thì đến Bảy Cạnh. Lần theo lối mòn,
đi bộ khoảng 30 phút lên đỉnh núi phía Đông sẽ đến ngọn hải đăng.
Chuồng Cọp kiểu Mỹ
- Xây dựng năm: 1971
- Tổng diện tích: 25.768m2
- Trong đó: Diện tích phòng giam 2.562m2
- Nhà phụ thuộc: 637m2
- Nhà ở: 173m2
- Khoảng trống: 22.369m2
Bao gồm: 384 phòng biệt giam chia ra làm 4 khu: AB-Côn Đảo-EF-GH. Mỗi
khu có 2 dãy, mỗi dãy 48 phòng. Đây là kiểu nhà giam đặc biệt bằng bê
tông không có bệ nằm, người tù phải nằm dưới nền xi măng ẩm thấp.
Đây cũng là nơi nổi dậy đầu tiên vào lúc 12 giờ đêm 30-4 rạng sáng
1-5-1975 (tại khu GH) giải phóng nhà tù Côn Đảo thoát khỏi cảnh “Địa
Ngục Trần Gian” suốt 113 năm.
10. TRẠI 8: Còn gọi là trại PHÚ HƯNG
Xây dựng năm: 1971
Tổng diện tích: 26.200m2
Bao gồm: 20 phòng giam và 8 xà lim, chia ra làm 2 khu, mỗi khu 10 phòng và 4 xà lim.
Mắm hàu Côn Đảo
Với
người dân Côn Đảo, mắm hàu là thứ nước chấm bình dân không thể thiếu
trong bữa ăn hàng ngày, đôi khi trở thành món ăn chính trong những ngày
biển động. Còn với du khách, khi ra thăm đảo, lúc về đất liền thường
mang theo những chai mắm hàu để làm quà cho người thân...thưởng thức.
Cũng như những loại mắm thông thường khác, nguyên liệu để chế biến mắm hàu chính là con hàu có sẵn trong thiên nhiên. Loại này sống rất nhiều ở bãi đá chung quanh các hòn của quần đảo Côn Lôn. Hàng ngày, chờ cho thủy triều xuống, những người làm mắm hàu chạy ghe ra các hòn để gõ hàu lấy ruột. Đồ nghề mang theo là một chiếc búa mỏ nhọn, một chiếc nhíp gắp và một chiếc ca nhựa. Người ta dùng chiếc búa mỏ nhọn này gõ vào miệng con hàu sữa nhỏ bằng ngón tay cái, sau đó lật nhẹ lớp vỏ bên trên rồi lấy nhíp gắp miếng thịt trắng bên trong cho vào ca nhựa. Có ba thao tác đơn giản như vậy, nhưng người mới vào nghề chưa quen tay thường gõ trật, còn người thâm niên hơn thì một ngày có thể gõ được 5 kg ruột hàu. Mang về nhà, ruột hàu được đãi rửa sạch sẽ và để cho ráo nước. Sau đó đảo đều với muối, ớt bột, rượu v.v... theo tỉ lệ phần trăm rồi đóng chai. Khoảng hai mươi ngày sau, chai mắm hàu đổi màu, lúc phần thịt nổi lên trên còn phần nước lắng phía dưới có màu đỏ tươi là ăn được. Tuy nhiên thời gian ủ càng lâu thì mắm càng ngấu, dậy mùi thơm nồng và ăn càng ngon. Tương tự như mắm cá linh, khi ăn phải nêm vào một ít tỏi - ớt - chanh - đường để mắm có thêm phần chua - cay - ngọt - mặn. Món ăn hợp với mắm hàu nhất là bánh tráng cuốn với thịt ba rọi - bún - rau sống... Với nhiều người dân Côn Đảo, mắm hàu còn là thứ nước chấm bình dân không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, đôi khi còn là món ăn chính trong những ngày biển động. Còn với du khách, khi ra thăm đảo, lúc về đất liền thường mang theo những chai mắm hàu để làm quà cho người thân... thưởng thức.
Hiện nay, chưa kể số hộ làm mắm hàu nghiệp dư mới ra sau này, riêng gia đình chị Nguyễn Ngọc Lý - người đầu tiên ở Côn Đảo làm mắm hàu, mỗi ngày làm mắm hết 10 kg ruột hàu. Mặc dù giá bán lẻ khá cao, khoảng 25 ngàn đồng/chai loại nửa lít, nhưng mắm hàu vẫn không đủ cung cấp cho các cửa hàng bán đồ đặc sản ở Côn Đảo. Thấy được tiềm năng "kinh tế" này, một doanh nhân đã đặt vấn đề kết hợp với chị Lý mở hẳn một xưởng chế biến mắm hàu "Made in Côn Đảo" tại chỗ, nếu làm tốt sẽ nổi tiếng chẳng thua kém gì nước mắm cá cơm Phú Quốc!.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét