Cảng cá Thuận Phước
Địa chỉ: 15 Thuận Phước, quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng.
Đặc điểm: Cảng cá Thuận Phước - nơi diễn ra các hoạt động mua bán nhộn nhịp suốt ngày đêm và là điểm đầu mối cung cấp hải sản tươi sống cho các đơn vị chế biến thuỷ sản tại địa phương, một số tỉnh lân cận và các chợ nhỏ lẻ trong thành phố.
Đặc điểm: Cảng cá Thuận Phước - nơi diễn ra các hoạt động mua bán nhộn nhịp suốt ngày đêm và là điểm đầu mối cung cấp hải sản tươi sống cho các đơn vị chế biến thuỷ sản tại địa phương, một số tỉnh lân cận và các chợ nhỏ lẻ trong thành phố.
Cảng cá Thuận Phước do Xí nghiệp Khai thác Cảng cá Thuận Phước quản lý.
Vào cuối thập niên 19, nơi đây nguyên là một cồn cát trắng, các ghe
thuyền chèo tay như thuyền rớ, ghe câu nhỏ, ghe lưới chài... neo đậu bán
cá cho cư dân địa phương. Sau ngày giải phóng đất nước, chợ được xây
dựng khá thông thoáng và trở thành bến đỗ cho các ghe, thuyền sau những
chuyến đánh bắt trở về. Năm 2002, chợ được xây dựng mới thành cảng cá.
Ở Đà Nẵng có nhiều khách sạn bạn dễ dàng chọn cho mình một khách sạn ở đà nẵng phù hợp với mình chẳng hạn như Khách Sạn Đức Lợi ở Số 10 Đường 3-2, Sông Hàn, Đà Nẵng, Việt Nam.
Tất cả 18 phòng của khách sạn 2 sao này đều được thay đổi để đáp ứng các
nhu cầu của du khách. Để làm cho kỳ nghỉ của du khách dễ chịu thoải
mái, tất cả các phòng đều có điều hòa nhiệt độ, báo hàng ngày, bàn, máy
sấy tóc, truy cập internet (không dây). Du khách sẽ thích thú với các
tiện nghi và dịch vụ tuyệt vời của khách sạn trong đó có dịch vụ phòng
24 giờ, quán cà phê, dịch vụ giặt là/giặt khô, nhà hàng, dịch vụ phòng.
Những người đang tìm kiếm các tiện nghi thể thao và thư giãn hạng nhất
sẽ thấy vườn. Khách sạn kết hợp dịch vụ chuyên nghiệp với các tiện nghi
hiện đại để đem đến cho du khách một kỳ nghỉ đáng nhớ. Đặt phòng ở Duc
Loi Hotel Đà Nẵng thật dễ dàng - chỉ cần nhập ngày đến và đi của bạn vào mẫu đặt phòng trực tuyến an toàn của chúng tôi.
Điểm đến tiếp theo:
Chùa Phổ Quang - Nại Hiên Đông
Chùa Phổ Quang - Nại Hiên Đông
Tên thường gọi: Chùa Phổ Quang - Nại Hiên Đông
Chùa tọa lạc ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng. ĐT: 0511.910091. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.
Chùa
được xây dựng vào năm 1946. Kiến trúc hiện nay được trùng tu năm 1996.
Điện Phật bài trí trang nghiêm. Đặc biệt, chùa còn giữ 21 pho tượng cổ
bằng gỗ như: tượng Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Chuẩn Đề, La Hán, Tứ Thiên
Vương, Đạt Ma, Tế Công, Thánh Mẫu…
Thành Điện Hải
Năm 1823 Minh Mạng thứ 4 cho dời đồn Điện Hải vào bên trong đất liền,
trên một gò đất cao, được xây bằng gạch và đến năm 1835 Minh Mạng thứ
15, đồn được đổi tên là thành Điện Hải. Năm 1847 Thiệu Trị thứ 7,
thành Điện Hải được mở rộng có chu vi 556m, cao hơn 5m, chung quanh là
hào sâu 3m. Thành có 2 cửa, một cửa mở về phía Nam (cửa chính), một cửa
mở về phía Đông. Trong thành có hành cung, có kỳ đài, các cơ sở chứa
lương thực, đạn dược, thuốc súng và được trang bị 30 ụ súng đại bác cỡ
lớn. Thành xây bằng gạch theo đề án thiết kế kiểu Vauban, hình vuông.
Hiện nay, tường thành phía Tây, Đông và các góc tương đối còn nguyên
vẹn, còn cửa thành phía Nam đã mất và phía Bắc đã hư hại. Gần đây, di
tích thành Điện Hải được trùng tu, gia cố, phục hồi lại nguyên trạng.
Một tượng đài uy nghi của Tướng quân Nguyễn Tri Phương đã được dựng tại
đây, để ghi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của thành phố.
Thành Điện Hải là đồn lũy quan trọng góp phần đánh bại cuộc
tấn công của thực dân Pháp vào Đà Nẵng những năm 1858 - 1860. Ngày
12/4/2008, trong lúc thi công công trình nâng cấp, tu bổ, tôn tạo Di
tích lịch sử thành Điện Hải, các công nhân đã phát hiện một khẩu thần
công nằm sâu dưới lòng đất. Khẩu thần công này có chiều dài 2,8m, đường
kính phần đầu 23cm và phần đuôi 42cm. Cuối tháng 7/2008, trên công
trình xây dựng Bảo tàng Đà Nẵng tại di tích thành Điện Hải lại tiếp tục
phát hiện thêm một khẩu súng thần công. Gần 200 năm trước, những khẩu
thần công này cùng với đội quân triều Nguyễn, dưới sự chỉ huy của danh
tướng Nguyễn Tri Phương, đánh lui hàng chục đợt tấn công của quân Pháp
ngay tại cửa sông Hàn. Súng thần công được bố trí trên các ụ súng,
quay mặt ra phía biển sẵn sàng nghênh chiến với tàu địch.
Những khẩu thần công đã nằm im lặng ở đây hơn 1,5 thế kỷ, hầu hết đã bị gỉ sét, gãy phần tai hai bên và trục quay nhưng thân súng thì hầu như vẫn còn nguyên vẹn. Chúng được đúc bằng sắt, gang hoặc bằng đồng, khẩu to nhất nặng đến hơn 3 tấn, khẩu nhỏ cũng khoảng hơn 1 tấn Những khẩu thần công ở thành Điện Hải chính là những chứng tích vô cùng quý giá để những thế hệ người dân tự hào về mảnh đất cửa biển. Bằng lòng dũng cảm, ý chí ngoan cường, người dân Đại Việt đã chiến thắng đội quân hùng mạnh vào bậc nhất thế giới lúc bấy giờ. Ngày 16/11/1988 thành đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia và được gắn bia di tích ngày 25/8/1998.
Những khẩu thần công đã nằm im lặng ở đây hơn 1,5 thế kỷ, hầu hết đã bị gỉ sét, gãy phần tai hai bên và trục quay nhưng thân súng thì hầu như vẫn còn nguyên vẹn. Chúng được đúc bằng sắt, gang hoặc bằng đồng, khẩu to nhất nặng đến hơn 3 tấn, khẩu nhỏ cũng khoảng hơn 1 tấn Những khẩu thần công ở thành Điện Hải chính là những chứng tích vô cùng quý giá để những thế hệ người dân tự hào về mảnh đất cửa biển. Bằng lòng dũng cảm, ý chí ngoan cường, người dân Đại Việt đã chiến thắng đội quân hùng mạnh vào bậc nhất thế giới lúc bấy giờ. Ngày 16/11/1988 thành đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia và được gắn bia di tích ngày 25/8/1998.
Bê thui Cầu Mống
14.10.2011
Một trong những đặc sản ẩm thực Đà
Nẵng, được xếp ngang hàng với mì Quảng đã thành danh thì “bê thui Cầu
Mống” là món ăn không thể không kể đến trên chặng đường ẩm thực của du
khách.
“ Bê thui Cầu Mống” còn được người dân Đà Nẵng gọi
với cái tên quen thuộc “bò tái Cầu Mống”. Vùng đất này là một ngôi làng
nhỏ nằm trên tuyến quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Điện Phương, huyện Điện
Bàn, tỉnh Quảng Nam (Quảng Nam-Đà Nẵng ngày xưa). Tại đây có rất nhiều
hàng quán phục vụ món bê thui chất lượng, hương vị đậm đà bản sắc xứ
Quảng mà không nơi nào sánh được. Và tôi xin cam đoan rằng, bê thui Cầu
Mống thì chỉ có ăn ở Cầu Mống là mới là thứ thiệt, số dách.
Theo một lão làng trong nghề thui bê cầu Mống, thì
con bê để thui được chọn vừa đủ lớn để thịt không nhão, tầm khoảng 30-35
kg. Sau khi cắt tiết bê, lấy lòng ra khỏi bê thì dùng dây thép khâu
lại, lấy thanh sắt dài xỏ dọc thân nó. Cuối cùng gác bê ngang qua ngọn
lửa than đang đỏ để thui bê. Nghệ thuật thui bê gần như là một bí truyền
và hiện không còn nhiều người làm được, vì yêu cầu đặc biệt của nó.
Chính điều đó tạo nên hương vi ẩm thực bản sắc địa phương. Trước hết, dù
được thui bằng rơm rạ hay than củi đi nữa, nhưng miếng thịt bê khi đưa
ra khỏi lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn bì (da) thì
phải chín đến độ trong suốt, đồng thời lại giòn mềm vừa phải. Không đạt
được một trong các yếu tố trên thì không phải là loại bê thui ngon.
Nếu có dịp ngang qua Cầu Mống du khách sẽ không khỏi ngạc
nhiên khi trên con đường quốc lộ, hàng quán bê thui với nhiều đùi bê
treo lúc lắc trước hiên rắt bắt mắt, không cầm lòng phải tò mò ghé lại.
Mỗi khi có khách, chủ quán cắt một vạc thịt xắt từng lát mỏng, thấy rõ
hai tầng thịt chín, tái trông rất hấp dẫn.
Đặc biệt, bê thui ngon hay không phụ thuộc vào mắm và rau sống ăn kèm. Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, được chế biến từ những làng chài nổi tiếng ven biển. Mắm đem về được gạn lấy nước, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất hấp dẫn.
Rau ăn kèm với bê thui rất phong phú, bao gồm loại rau Trà Quế đặc trưng của vùng đất Hội An, rau tía tô thơm ngát, xà lách, cải non kết hợp với khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ…tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị đậm đà mà da diết.
Hơn thế nữa, tại đây còn phục vụ các món ăn đặc trung
khác nữa như thịt ba chỉ, thịt mông, thịt bắp, da… tùy theo nhu cầu và
khẩu vị. Bên cạnh đó, người ta còn bán thêm nhiều những món khác từ thịt
bê như xáo là lọa cháo được nấu từ xương bê thui ăn kèm với thịt bê rất
ngon, hay như gân, xương, bún tái…
Trải miếng bánh tráng ra, đặt lên vài lát thịt bê thui, cuốn chung với rau sống, chấm nước mắm nêm pha ớt tỏi, cắn một ngoạm, nhai thật kĩ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của thịt bê cộng với vị mặn đậm đà thơm ngon của mắm thì mới hiểu hết được tại sao du khách đến đây, ít nhất phải thưởng thức món bê thui Cầu Mống một lần.
Đặc biệt, bê thui ngon hay không phụ thuộc vào mắm và rau sống ăn kèm. Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, được chế biến từ những làng chài nổi tiếng ven biển. Mắm đem về được gạn lấy nước, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất hấp dẫn.
Rau ăn kèm với bê thui rất phong phú, bao gồm loại rau Trà Quế đặc trưng của vùng đất Hội An, rau tía tô thơm ngát, xà lách, cải non kết hợp với khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ…tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị đậm đà mà da diết.
Trải miếng bánh tráng ra, đặt lên vài lát thịt bê thui, cuốn chung với rau sống, chấm nước mắm nêm pha ớt tỏi, cắn một ngoạm, nhai thật kĩ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của thịt bê cộng với vị mặn đậm đà thơm ngon của mắm thì mới hiểu hết được tại sao du khách đến đây, ít nhất phải thưởng thức món bê thui Cầu Mống một lần.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét