Chùa Sùng Hưng
Tên thường gọi: Chùa Sùng Hưng
Chùa tọa lạc ở thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. ĐT: 077.847122. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.
Chùa
được thành lập vào cuối thế kỷ XIX. Các vị Hòa thượng Thích Đạt Vĩnh và
Thích Minh Khiêm, thuộc dòng Lâm Tế Chánh tông đời thứ 39 đã từng trụ
trì chùa. Năm 1910. Hòa thượng Thích Minh Khiêm viên tịch, Hòa thượng
Thích Tịnh Nghĩa kế thế trụ trì đến năm 1922.
Hòa thượng Thích Huệ Chánh kế tục trụ trì cho đến ngày nay. Hòa thượng đã cho trùng tu ngôi chùa vào năm 1924 và 1960.
Tại tam quan chùa có câu đối nói lên ý nghĩa tên chùa:
Sùng đức tu thân hòa chủng Bồ đề huệ phát chơn tông hoằng Phật pháp,
Hưng nhơn dưỡng tánh thượng sanh Bát nhã chánh khai tâm lý diễn thiền môn.
Hưng nhơn dưỡng tánh thượng sanh Bát nhã chánh khai tâm lý diễn thiền môn.
Điện
Phật được bài trí trang nghiêm. Trong khuôn viên chùa có thờ tượng Bồ
tát Quán Thế Âm, Phật đài A Di Đà, Phật đài đức Phật Thích Ca nhập niết
bàn.
Hiện nay, quản tự ngôi chùa là thầy Thích Huệ Thông.
Đến đây bạn có thể dễ dàng chọn cho mình một khách sạn tại phú quốc phù hợp với mình. Khách Sạn Sao Mai Phú Quốc ở 69B, Đường Trần Hưng Đạo, KP7, Đảo Phú Quốc, Việt Nam là điểm nghỉ ngơi lý tưởng cho bạn.
Thêm vào đó, tất cả những phòng khách đều được đặc biệt trang bị những tiện nghi như ban công, truyền hình cáp, vòi hoa sen, tivi, truy cập internet không dây để làm hài lòng những vị khách khó tính nhất. Khách sạn mang lại phương tiện giải trí đa dạng, bao gồm vườn. Khi bạn tìm kiếm chỗ tạm trú thoải mái và tiện nghi ở Đảo Phú Quốc, hãy bắt đầu cuộc hành trình đến Sao Mai Hotel.
Nằm ở vị trí thuận lợi thuộc Đảo Phú Quốc, Sao Mai Hotel là một nơi
nghỉ chân tuyệt vời để tiếp tục khám phá thành phố sôi động. Khách sạn
không quá xa trung tâm thành phố: chỉ cách 1.0 Km, và thông thường chỉ
mất khoảng 25 phút để đến sân bay. Một điểm không kém phần đặc biệt là
vị trí khách sạn dễ dàng tiệp cận vô số địa điểm thú vị như Long Beach,
Coco Dive Center, Việt Nam Explorer.
Với việc mang lại dịch vụ
cao cấp cho khách và một loạt những tiện nghi hiện đại, Sao Mai Hotel
đã cam kết sẽ đem đến cho bạn một kì nghỉ thoải mái dễ chịu nhất có
thể. Sự chọn lọc khắt khe những thiết bị hàng đầu như dịch vụ giặt
là/giặt khô, Wi-Fi ở khu vực công cộng, người vận chuyển hành lý, nhà
hàng, dịch vụ Internet để khách có thể tận hưởng thoải mái khi ở khách
sạn. Thêm vào đó, tất cả những phòng khách đều được đặc biệt trang bị những tiện nghi như ban công, truyền hình cáp, vòi hoa sen, tivi, truy cập internet không dây để làm hài lòng những vị khách khó tính nhất. Khách sạn mang lại phương tiện giải trí đa dạng, bao gồm vườn. Khi bạn tìm kiếm chỗ tạm trú thoải mái và tiện nghi ở Đảo Phú Quốc, hãy bắt đầu cuộc hành trình đến Sao Mai Hotel.
Điểm đến tiếp theo:
Dinh Cậu
Dinh Cậu còn có tên gọi là Miếu thờ Long
Vương, là một cảnh đẹp kỳ thú được tạo nên từ ghềnh đá và biển, mỗi năm
thu hút hơn 100 ngàn lượt khách tham quan. Miếu thờ này được đặt trong
một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, liên quan với đạo thờ Mẫu. Điều
này chứng tỏ từ khi mở đất người Việt đã đặt chân lên Phú Quốc và đặt
nền móng cho văn hóa Việt bén rễ ở vùng đảo xa này.
Đến Dinh Cậu, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tuyệt tác kiến trúc với
những hoạ tiết trang trí tinh xảo như lưỡng long tranh châu, hoa lá
trúc...cùng với nhiều hiện vật quý giá được cư dân trưng bày ở đây. Mặt
trước chánh điện có các cặp câu đối bằng chữ Hán.Gắn với Dinh Cậu có truyền thuyết kể rằng: Thuở xa xưa, người dân Phú Quốc sống bằng nghề chài lưới, nhiều ngư dân ra khơi gặp sóng dữ đã mãi mãi không trở về. Bỗng một ngày nọ, bên bờ cát trắng, một mũi đá nổi lên giữa nền đại dương xanh thẫm. Cho rằng đây là điềm lạ linh ứng, người dân trên đảo đã lập một ngôi đền thờ thần sông nước để mong sự che chở.
Đến Dinh Cậu du khách sẽ được hưởng ngoạn cảnh hoàng hôn trên biển Tây, một bức tranh tuyệt đẹp hiếm nơi nào trong cả nước có được. Mặt trời xuống thấp trên bãi Dương Đông dường như những tia nắng càng thêm vàng lung linh trên những con sóng bạc ào ạt xô bờ. Khi nắng dần tắt, bãi tắm vắng dần, cũng là lúc những chiếc thuyền câu mực thắp lên những ngọn đèn giăng kín một khung trời. Trông xa cứ như một thành phố nổi trên mặt biển.
Bãi Sao
Vị trí: Bãi Sao thuộc địa phận đảo Phú Quốc (Kiên Giang), cách trung tâm thị trấn Dương Đông – Phú Quốc khoảng 25 phút đường bộ.
Đặc điểm: Là bãi tắm đẹp, cát vàng óng và mịn như thảm.
Đến với Bãi Sao, bao mệt mỏi của du khách sẽ tan biến hết. Trước mắt
du khách là cả một vùng biển dịu êm, trong xanh với bãi cát trải dài
vàng óng. Nơi đây, kBãi Sao giống như một nàng tiên mới được đánh thức
sau một giấc ngủ dài. Đây thực sự là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng cho những
du khách nào muốn cho làn da của mình trở nên khỏe khoắn và rạn rĩ
hơn.
Nếu những du khách nào thích phiêu lưu và khám phá thiên nhiên, du
khách có thể dừng chân tại lều Robinson, đặt mình trên những chiếc võng
được mắc trong lều, nghỉ đêm tại đây và ngắm bầu trời Phú Quốc đầy
sao, du khách sẽ có cảm giác có cái gì đó rất thật về cuộc sống phiêu
lưu của Robinson trên đảo hoang.
Đặc biệt, du khách có thể lên tàu hướng ra vùng biển nằm cách bờ khoảng 15 – 30km để câu cá mực và thưởng thức thành quả lao động của mình ngày trên tàu. Ngoài ra, du khách đến Bãi Sao còn có dịp được thưởng thức một số đặc sản khác của Phú Quốc như: Cùi biên mai nướng, rượu sim rừng Phú Quốc…
Đặc điểm: Là bãi tắm đẹp, cát vàng óng và mịn như thảm.
Đặc biệt, du khách có thể lên tàu hướng ra vùng biển nằm cách bờ khoảng 15 – 30km để câu cá mực và thưởng thức thành quả lao động của mình ngày trên tàu. Ngoài ra, du khách đến Bãi Sao còn có dịp được thưởng thức một số đặc sản khác của Phú Quốc như: Cùi biên mai nướng, rượu sim rừng Phú Quốc…
Đặc sản không thể chê ở Phú Quốc
Bánh tét mật cật
Điều khiến chúng tôi không cất bước đi được là trước cửa chợ có hai bà bán bánh tét không gói theo kiểu thông thường như của cả nước, mà gói theo hình tam giác cân, bằng thứ lá lạ hoắc. Hỏi ra mới biết đó là bánh tét mật cật.
Bánh tét mật cật có hai chủ bán ngay
hai bên cửa chợ, đều là những cụ già ở tuổi huốt “thất thập cổ lai hy”.
Bà cụ Lê Thị Thảo, 86 tuổi, bà cụ Nguyễn Thị Liễu cũng “sem sem” tuổi ấy
ngồi bán cạnh nhau. Hai bà cụ rất thân tình với khách, đã đành, mà còn
thân tình với nhau. Hỏi bên này mà mua bên kia cũng hổng mích lòng. Cũng
không có gì lạ vì hai bà cụ là sui gia.
Cả hai bà cụ đều vui miệng cho biết bán loại bánh gia truyền tại chợ này trên 20 năm nay. Rồi giảng giải: Mật cật là loại cây có lá xòe ra như lá cọ, mọc đầy trên dãy núi Hàm Ninh. Thông thường, người ta dùng lá mật cật để chằm nón lá. Nhưng với các bà cụ này, lá mật cật được dùng để gói bánh tét thay cho lá chuối truyền thống. Trước tiên, các bà phơi lá mật cật hơi héo cho cọng và lá mềm, không rách khi gói. Sau đó, lá được rửa, lau sạch bằng lớp dầu. Gói một đòn bánh tét bằng lá mật cật là một việc làm công phu, vì mặt lá hẹp. Lại phải rất khéo tay với cọng lá mật cật không mềm như dây lác, buộc sao cho không chặt và không lỏng mới có được đòn bánh không khô hoặc nhão.
Khó khăn hơn là đòn bánh dài khoảng 3
tấc này được gói theo dạng hình tam giác cân. Bánh tét mật cật làm từ
nếp được lựa kỹ, không lẫn gạo, mới ngon. Sau khi “vuốt” sạch, để ráo,
nếp được nhuộm màu bằng nước cốt lá bồ ngót cùng nước cốt lá dứa. Đậu
xanh cà nấu nhừ cùng dây thịt mỡ làm nhân. Bánh nấu chín có màu xanh như
ngọc đẹp mắt, vừa ngọt vị nếp vừa bùi vị đậu xanh vừa thơm hương lá
dứa. Đặc biệt, nếp gói bánh tét mật cật không xào nước cốt dừa nên để
được lâu ngày. Đòn bánh lớn 10.000 đồng, còn đòn nhỏ chỉ có 5.000 đồng.
Cứ tưởng bánh tét mật cật là loại bánh mới có sau này, nhưng thực ra nó đã có từ gần một thế kỷ nay, mà nguồn gốc của nó được hai nhà văn hóa Đông Hồ và Nguyễn Văn Kiểm tiết lộ trong bài Cảnh vật Hà Tiên, đăng trên tạp chí Nam Phong từ năm 1930: “Mồng 5 tháng 5, có bánh trạng gói bằng lá mật cật, bốn góc như bánh ú, nên có người kêu bằng bánh ú nước tro vì nếp trước phải ngâm nước tro mới được” (nhiều tác giả, Du ký Việt Nam, tập I, Nguyễn Hữu Sơn sưu tầm và giới thiệu, trang 538, NXB Trẻ, 2007).
Hải sản: cực ngon!
Chợ Dương Đông nhiều nhất vẫn là các loại hải sản tươi và khô. Nhà lồng chợ chính bán hàng khô. Đối diện là hai khu chợ bán hàng tươi, nằm quay lưng ra biển cho tiện việc lên xuống hàng hóa. Mỗi ngày, hải sản được chuyển lên chợ từ các tàu đánh cá tấp nập cập bến. Bao nhiêu là cá biển, từ con nhỏ xíu đến con khổng lồ nằm khoe mình trên mâm phủ đá trắng tinh. Nào cá chình, cá thu, cá thu ảo, cá nhồng, cá bớp, cá diễn, cá nhái biển, mực, các loại sò..., giá khoảng từ 20.000 đồng/kg tới 40.000 đồng/kg.
Cô chủ sạp mua bán hải sản Thanh Long sau khi làm một màn “gia chánh bỏ túi” cho hai chúng tôi bèn cười rất có duyên “tiếp thị” một cách hấp dẫn: sẽ “đóng thùng” các loại cá mua, chở ra tận sân bay, bến tàu giao đúng giờ hẹn rồi mới nhận tiền. Nếu ở TPHCM, sẽ gởi hàng bằng máy bay tới nhà, bảo đảm còn tươi nguyên
Chả cá Phú Quốc là đặc sản độc đáo, chiên ngay tại chỗ. Cứ nhìn chảo dầu sôi sùng sục, những miếng chả cá đường kính khoảng 2 tấc từ từ vàng rộm, bóng dầu, chỉ nhìn đã thấy ngon mắt lắm rồi. Nhưng sẽ “ngon mũi” hơn khi mùi thơm đặc trưng của cá biển phả ra khiến bụng dạ ta nôn nao. Cô Út Mùa, chủ sạp chuyên kinh doanh mặt hàng này, dẻo miệng mời chúng tôi mua, rồi nhanh nhảu cắt từng miếng chả cá vừa mới chiên xong đưa tận tay chúng tôi: “Mấy chú ăn thử, bảo đảm không ngon không lấy tiền”. Không cưỡng được sức quyến rũ của miếng chả, chúng tôi cắn một miếng nhỏ, dầu mỡ bóng lưỡng môi mép, nhai và nghe hương vị đại dương mềm ngọt quện trong răng. Cô tiếp thị nói: “Một miếng chả chỉ có 10.000 đồng được làm bằng cá thu ảo và cá nhồng. Mua đi, con sẽ đóng gói gởi máy bay hoặc tàu đò theo chân các chú”...
Sự quyến rũ của nấm tràm
Dài theo con đường trước mặt chợ là màu xanh ngăn ngắt của những hàng rau quả củ, phần lớn “nhập” từ đất liền. Mới có mấy cơn mưa đầu mùa mà ở đây người ta bán đầy rẫy nấm tràm. Những tai nấm một mặt màu trắng sữa đục, mặt kia màu cà phê sữa đậm viền trắng được ngâm trong thau nước, gợi thèm. Ai đã một lần được thưởng thức nấm tràm xào tép, ba rọi, nấu canh tập tàng hoặc nấu cháo hải sản... thì sự quyến rũ của nó mãnh liệt lắm! Vị đắng của nấm thấm đẫm mặt lưỡi, chóp chép miệng vài cái sẽ nghe hậu ngọt lọt tót tới dạ dày. Ăn loại nấm mọc lẫn trong lá mục dưới gốc tràm hoang dã này đầu đêm giấc ngủ đến lúc nào không biết.
Điều khiến chúng tôi không cất bước đi được là trước cửa chợ có hai bà bán bánh tét không gói theo kiểu thông thường như của cả nước, mà gói theo hình tam giác cân, bằng thứ lá lạ hoắc. Hỏi ra mới biết đó là bánh tét mật cật.
Cả hai bà cụ đều vui miệng cho biết bán loại bánh gia truyền tại chợ này trên 20 năm nay. Rồi giảng giải: Mật cật là loại cây có lá xòe ra như lá cọ, mọc đầy trên dãy núi Hàm Ninh. Thông thường, người ta dùng lá mật cật để chằm nón lá. Nhưng với các bà cụ này, lá mật cật được dùng để gói bánh tét thay cho lá chuối truyền thống. Trước tiên, các bà phơi lá mật cật hơi héo cho cọng và lá mềm, không rách khi gói. Sau đó, lá được rửa, lau sạch bằng lớp dầu. Gói một đòn bánh tét bằng lá mật cật là một việc làm công phu, vì mặt lá hẹp. Lại phải rất khéo tay với cọng lá mật cật không mềm như dây lác, buộc sao cho không chặt và không lỏng mới có được đòn bánh không khô hoặc nhão.
Cứ tưởng bánh tét mật cật là loại bánh mới có sau này, nhưng thực ra nó đã có từ gần một thế kỷ nay, mà nguồn gốc của nó được hai nhà văn hóa Đông Hồ và Nguyễn Văn Kiểm tiết lộ trong bài Cảnh vật Hà Tiên, đăng trên tạp chí Nam Phong từ năm 1930: “Mồng 5 tháng 5, có bánh trạng gói bằng lá mật cật, bốn góc như bánh ú, nên có người kêu bằng bánh ú nước tro vì nếp trước phải ngâm nước tro mới được” (nhiều tác giả, Du ký Việt Nam, tập I, Nguyễn Hữu Sơn sưu tầm và giới thiệu, trang 538, NXB Trẻ, 2007).
Hải sản: cực ngon!
Chợ Dương Đông nhiều nhất vẫn là các loại hải sản tươi và khô. Nhà lồng chợ chính bán hàng khô. Đối diện là hai khu chợ bán hàng tươi, nằm quay lưng ra biển cho tiện việc lên xuống hàng hóa. Mỗi ngày, hải sản được chuyển lên chợ từ các tàu đánh cá tấp nập cập bến. Bao nhiêu là cá biển, từ con nhỏ xíu đến con khổng lồ nằm khoe mình trên mâm phủ đá trắng tinh. Nào cá chình, cá thu, cá thu ảo, cá nhồng, cá bớp, cá diễn, cá nhái biển, mực, các loại sò..., giá khoảng từ 20.000 đồng/kg tới 40.000 đồng/kg.
Cô chủ sạp mua bán hải sản Thanh Long sau khi làm một màn “gia chánh bỏ túi” cho hai chúng tôi bèn cười rất có duyên “tiếp thị” một cách hấp dẫn: sẽ “đóng thùng” các loại cá mua, chở ra tận sân bay, bến tàu giao đúng giờ hẹn rồi mới nhận tiền. Nếu ở TPHCM, sẽ gởi hàng bằng máy bay tới nhà, bảo đảm còn tươi nguyên
Chả cá Phú Quốc là đặc sản độc đáo, chiên ngay tại chỗ. Cứ nhìn chảo dầu sôi sùng sục, những miếng chả cá đường kính khoảng 2 tấc từ từ vàng rộm, bóng dầu, chỉ nhìn đã thấy ngon mắt lắm rồi. Nhưng sẽ “ngon mũi” hơn khi mùi thơm đặc trưng của cá biển phả ra khiến bụng dạ ta nôn nao. Cô Út Mùa, chủ sạp chuyên kinh doanh mặt hàng này, dẻo miệng mời chúng tôi mua, rồi nhanh nhảu cắt từng miếng chả cá vừa mới chiên xong đưa tận tay chúng tôi: “Mấy chú ăn thử, bảo đảm không ngon không lấy tiền”. Không cưỡng được sức quyến rũ của miếng chả, chúng tôi cắn một miếng nhỏ, dầu mỡ bóng lưỡng môi mép, nhai và nghe hương vị đại dương mềm ngọt quện trong răng. Cô tiếp thị nói: “Một miếng chả chỉ có 10.000 đồng được làm bằng cá thu ảo và cá nhồng. Mua đi, con sẽ đóng gói gởi máy bay hoặc tàu đò theo chân các chú”...
Sự quyến rũ của nấm tràm
Dài theo con đường trước mặt chợ là màu xanh ngăn ngắt của những hàng rau quả củ, phần lớn “nhập” từ đất liền. Mới có mấy cơn mưa đầu mùa mà ở đây người ta bán đầy rẫy nấm tràm. Những tai nấm một mặt màu trắng sữa đục, mặt kia màu cà phê sữa đậm viền trắng được ngâm trong thau nước, gợi thèm. Ai đã một lần được thưởng thức nấm tràm xào tép, ba rọi, nấu canh tập tàng hoặc nấu cháo hải sản... thì sự quyến rũ của nó mãnh liệt lắm! Vị đắng của nấm thấm đẫm mặt lưỡi, chóp chép miệng vài cái sẽ nghe hậu ngọt lọt tót tới dạ dày. Ăn loại nấm mọc lẫn trong lá mục dưới gốc tràm hoang dã này đầu đêm giấc ngủ đến lúc nào không biết.
Xoài... biển, trái rừng...
Nhiều hơn nấm tràm là không biết bao
nhiêu chỗ bán xoài. Xoài thanh ca trái dài nhỏ, không đẹp mắt với màu
vàng chín cây tự nhiên. Nhưng nhiều người nói, cũng như sầu riêng, xoài
thanh ca Phú Quốc có hương vị độc đáo của biển đảo Tây Nam đất nước, hèn
gì có đông khách lựa mua. Trái rừng tuy khiêm tốn nhưng tạo cảm giác
hoang dã. Đó là những chùm trái tím đậm phủ lớp phấn mỏng, nhỏ hơn trái
nho, có tên ngồ ngộ là đuồng đuông. Nhá thử, ngọt lịm. Còn dâu rừng từng
chùm xanh lè nghe đâu vị ngọt chua thanh cũng là loại hàng “hút” dân TP
khi tới đảo.
Phú Quốc quả là “đảo ngọc”, không chỉ có những bãi biển như ở thiên đường, mà còn có rừng, núi và những đặc sản không thể chê được. Hãy thử đến Phú Quốc đi, bảo đảm những gì tôi cảm nhận được sẽ làm bạn cực kỳ thích thú...
Phú Quốc quả là “đảo ngọc”, không chỉ có những bãi biển như ở thiên đường, mà còn có rừng, núi và những đặc sản không thể chê được. Hãy thử đến Phú Quốc đi, bảo đảm những gì tôi cảm nhận được sẽ làm bạn cực kỳ thích thú...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét