Sông Hoài
Sông Hoài,
dòng sông nhỏ êm đềm chảy qua phố cổ, món quà quý mà thiên nhiên ban
tặng cho Hội An, chẳng những đem lại hơi nước mát lành cho phố thị mà
còn tạo ra một cảnh quan trên bến dưới thuyền độc đáo và những đêm hội
hoa đăng đầy ấn tượng.
Ban ngày, những mái chèo nhẹ lướt khua động làn nước soi bóng phố cổ, mây trời. Về đêm, ánh đèn lồng chiếu rọi muôn sắc màu, làm cho bức tranh phố và sông thêm phần sinh động. Mỗi dịp lễ hội, trên sông Hoài thu hút rất nhiều du khách, bởi đây là nơi lý tưởng nhất để ngắm phố cổ về đêm. Trên mặt nước sông Hoài khi đó không chỉ có ánh đèn lồng lấp lánh, huyền ảo mà còn ánh sáng hoa đăng lung linh, kỳ thú, hòa điệu với nét đẹp cổ kính, trầm lắng của đêm phố cổ.
Nếu đèn lồng là ánh mắt dịu dàng, đằm thắm của đêm phố cổ thì hoa đăng sông Hoài thật sự là một lễ hội của ánh sáng. Với người Hội An, thả hoa đăng đã thật sự là một thú chơi nghệ thuật, là món quà tặng du khách khi đến tham quan phố cổ vào những ngày lễ hội.
Dù ngồi trên những bậc thềm của phố cổ hay trong những quán xá bên kia sông Hoài, du khách đều hướng về dòng sông lung linh hoa đăng, thưởng thức những làn điệu dân ca xứ Quảng trên sân khấu nổi hay trên chiếc thuyền văn hóa.
Hoa đăng đêm lễ hội không chỉ mang đến một nét đẹp của Hội An cho du khách muôn phương mà còn là cách cư dân nơi đây gửi gắm những ước nguyện đến thế giới linh thiêng, cầu mong một cuộc sống luôn no ấm, bình yên và hạnh phúc.
Tên thường gọi: Chùa Chúc Thánh
Hội quán Phước Kiến tọa lạc tại số 46 đường Trần Phú, thành phố Hội An, Quảng Nam. Hội quán được những người Phước Kiến sinh sống tại Hội An đóng góp xây dựng nên. Hội quán có kiến trúc nguy nga, tráng lệ, được trang trí những hoa văn tinh xảo góp phần làm phong phú thêm kiến trúc của phố cổ.
Đây là nơi thờ thần, Tiền hiền và hội họp đồng hương của những người Phúc Kiến. Đến tham quan, du khách sẽ chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc độc đáo tráng lệ, được chạm trổ tinh xảo. Hội quán có kiến trúc kiểu chữ “Tam” theo các trật tự: cổng – sân – hồ nước – cây cảnh – hai dãy nhà đông và tây – chính diện – sân sau – và hậu điện.
Chính điện thờ Thiên hậu Thánh Mẫu, Quan Thế Âm Bồ Tát, Thần Tài, 3
bà Chúa sanh thai và 12 bà mụ. Trong chùa còn có nhiều tượng thờ, trống
đồng, chuông đồng, lư hương lớn, 14 bức hoành phi và nhiều hiện vật có
giá trị khác.
Tương truyền, tiền thân của Hội quán là một gian miếu nhỏ thờ pho tượng Thiên Hậu Thánh Mẫu (bà chúa phù hộ cho thương nhân vượt sóng gió đại dương) vớt được tại bờ biển Hội An vào năm 1697.
Qua nhiều lần trùng tu, với sự đóng góp chủ yếu của Hoa kiều bang
Phúc Kiến, hội quán càng trở nên rực rỡ, khang trang góp phần tô điểm
diện mạo kiến trúc đô thị cổ Hội An. Thông qua cách bài trí thờ phụng
các hình nhân: 6 vị tiền hiền (lục tánh), bà mụ, thần tài … hội quán thể
hiện sâu sắc triết lý Á Đông về hạnh phúc con người.
Hàng năm, vào các ngày Nguyên Tiêu (15 tháng Giêng âm lịch), Vía Lục Tánh (16 tháng 2 âm lịch), vía Thiên Hậu (23 tháng 3 âm lịch) … tại hội quán Phúc Kiến diễn ra nhiều hoạt động lễ hội thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham gia.
Hội quán Phúc Kiến đã được cấp bằng di tích lịch sử – văn hoá quốc gia ngày 17 tháng 2 năm 1990. Đến tham quan Hội quán Phúc Kiến, du khách hẳn sẽ ngạc nhiên về bàn tay khéo léo của người xưa đã tạo nên một công trình vừa độc đáo, vừa nghệ thuật.
Phố cổ Hội An là một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng
đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, Việt Nam, cách thành phố Đà Nẵng
khoảng 30 km về phía Nam. Nhờ những yếu tố địa lý và khí hậu thuận lợi,
Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất, nơi gặp gỡ của những
thuyền buôn Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây trong suốt thế kỷ 17 và
18. Trước thời kỳ này, nơi đây cũng từng có những dấu tích của thương
cảng Chăm Pa hay được nhắc đến cùng con đường tơ lụa trên biển. Thế kỷ
19, do giao thông đường thủy ở đây không còn thuận tiện, cảng thị Hội An
dần suy thoái, nhường chỗ cho Đà Nẵng khi đó đang được người Pháp xây
dựng. Hội An may mắn không bị tàn phá trong hai cuộc chiến tranh và
tránh được quá trình đô thị hóa ồ ạt cuối thế kỷ 20. Bắt đầu từ thập
niên 1980, những giá trị kiến trúc và văn hóa của phố cổ Hội An dần được
giới học giả và cả du khách chú ý, khiến nơi đây trở thành một trong
những điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam.
Đến Hội An bạn dễ dàng tìm được cho mình một chỗ nghỉ ngơi lý tưởng và phù hợp với mình. Bạn có thể chọn Khách Sạn Vĩnh Hưng 1 ở 143 Trần Phú, Hội An , Quảng Nam.
Nhiều người dân sống lâu năm ở phố cổ bảo Cao lầu có ở Hội An từ thế kỷ 17, trong thời điểm cảng Hội An mở cửa, cho phép nhiều thương nhân nước ngoài vào Hội An thông thương. Có lẽ vì thế mà món cao lầu có ảnh hưởng khá nhiều từ ẩm thực của người Hoa và cũng ảnh hưởng một ít từ món mì lạnh Udon của người Nhật.
Tuy vậy, cao lầu Hội An vẫn mang đậm nét riêng của mình và duy chỉ có
Hội An mới có món Cao Lầu đúng chất. Bởi, sợi cao lầu được làm từ gạo
ngâm với nước tro, mà phải là loại tro được đốt từ củi tràm ở Cù Lao
Chàm ngâm cùng nước giếng Bá Lễ. Do vậy, sợi cao lầu mới có màu vàng đẹp
mắt mà không nơi nào khác có thể làm được.
Nước lèo của món cao lầu là nước thịt xá xíu, chỉ được chan xâm xấp vừa đủ ướt và được ăn
nguội, chứ không phải dùng nóng như các món có nước lèo khác. Nhân cao lầu là thịt xá xíu ăn kèm với tóp mỡ hoặc sợi cao lầu chiên giòn, rau sống (lấy từ làng rau Trà Quế), nước tương và tương ớt.
Rất dễ để tìm ăn cao lầu ở Hội An, từ hàng gánh lề đường đến các nhà hàng trên đường Trần Phú. Nổi
tiếng nhất là quán Bà Bé nhưng ở đây chỉ bắt đầu bán từ 14 giờ chiều nên tôi chọn một quán ăn cũng khá nổi tiếng khác trên đường Trần Phú là Trung Bắc, nghe đâu đã có trên 100 tuổi, rất ngon và được đánh giá là đúng chất.
Cơm gà Phố Hội
Cơm gà là món ăn khá nổi tiếng ở nhiều vùng nhưng tôi thích nhất khi ăn ở Hội An. Bằng sự khéo léo tỉ mỉ, người Hội An đã dụng công chăm chút từ hạt cơm, thịt gà đến nước chấm và các đồ ăn kèm để món cơm gà của mình trở nên đặc biệt, khác hẳn món cơm gà ở những nơi khác.
Gạo để nấu cơm gà là loại gạo ngon, thơm và dẻo, được lựa chọn kỹ lưỡng, ướp gia vị rồi nấu với nước luộc gà và lá dứa bằng lò củi. Cơm sau khi nấu sẽ có màu vàng của nghệ, mùi thơm của lá dứa và vị béo ngọt của nước gà. Gà được dùng là loại gà ta còn tơ, thịt mềm mà không bở, chắc mà không dai, da mỏng thịt thơm. Gà sẽ được làm sạch, lấy hết tiết, rồi bỏ vào luộc lúc nước còn nguội.
Sau khi luộc, thịt gà được xé nhỏ ra rồi bóp với hành tây, hành phi,
muối tiêu và rau răm. Cuối cùng là bày cơm ra đĩa, cho gà đã xé lên cơm,
ăn với hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, nước tương và tương ớt.
Ngoài ra, còn có một chén súp trộn tim, gan, cật gà ăn kèm. Với tất cả
sự khéo léo tỉ mỉ trong cách chế biến của mình, người Hội An đã tạo ra
một món cơm gà rất riêng, đủ dấu ấn để người ta cho nó một cái tên
riêng: Cơm gà phố Hội.
Đến Hội An, bạn có thể ăn cơm gà phố Hội ở một số địa điểm nổi tiếng như cơm gà Bà Buội, cơm gà
Bà Hương – Kiệt Sica, cơm gà Bà Minh, Cơm gà Nga,…
Bánh bao "cặp kè" bánh vạc
Bánh bao - bánh vạc là hai loại bánh có nguyên liệu cách làm gần giống nhau và thường ăn chung trên một đĩa bánh.
Đến Hội An, muốn dùng thử món đặc sản này, bạn đừng quên ghé vào nhà hàng Bông Hồng Trắng trên
đường Nhị Trưng. Tại đây, bạn không chỉ thưởng thức được bánh bao – bánh vạc ngon mà còn
có thể tận mắt nhìn thấy quá trình làm bánh công phu của họ.
Nguyên liệu chính để chế biến hai loại bánh này là gạo, loại gạo thật
trắng, nguyên hạt, dẻo, thơm, trồng trên ruộng đất sạch. Người ta đem
gạo vo kỹ, ngâm với nước dứa nửa ngày rồi xả lại nhiều lần bằng nước
giếng Bá Lễ. Sau đó, gạo được xay thành bột rồi chắt lọc qua khoảng
10-15 lần nước cho đến khi bột thật trắng, bột lọc càng kỹ thì bánh càng
dai càng ngon. Tiếp đó, họ nhồi bột thành những thuôn dài rồi xoay vòng
để tạo thành một miếng bột nhỏ. Miếng bột này lại được vê nhẹ vòng tròn
để nong dần ra, từ từ trở thành vỏ bánh mỏng dính mà không cần phải cán
bột như cách thông thường.
Nhân bánh vạc được làm từ tôm đất giã nhuyễn trộn với một ít tiêu, tỏi, hành, sả cùng những gia vị
bí truyền. Nhân bánh bao được làm từ thịt heo, nấm mèo, hành lá thái mỏng rồi cũng xào cùng gia vị bí
truyền đó. Có lẽ phần gia vị này cũng là một nguyên nhân khiến bánh bao – bánh vạc chỉ có thể ăn ngon ở Hội An.
Sau khi có nhân bánh, người ta cho nhân vào giữa vỏ bánh rồi túm lại thành hình quai vạc để làm bánh
vạc và viền nhẹ vỏ bánh thành hình dáng như một hoa hồng để làm bánh bao.
Nặn bánh xong, người ta đem hấp cách thủy chừng mười phút, bánh chín thì vớt ra. Cuối cùng là xếp
bánh ra đĩa rồi cho một lớp hành phi lên và ăn cùng nước chấm pha chế từ nước luộc tôm.
Bánh ngon là bánh có vỏ vừa trắng vừa mềm vừa dai, nhân thơm. Nước chấm có vị ngọt vừa đủ, không quá chua, không quá mặn, không quá cay, màu xanh và đỏ của ớt hòa cùng màu vàng của
nước mắm. Quả thật món này vừa ngon lại vừa đẹp mắt.
Ban ngày, những mái chèo nhẹ lướt khua động làn nước soi bóng phố cổ, mây trời. Về đêm, ánh đèn lồng chiếu rọi muôn sắc màu, làm cho bức tranh phố và sông thêm phần sinh động. Mỗi dịp lễ hội, trên sông Hoài thu hút rất nhiều du khách, bởi đây là nơi lý tưởng nhất để ngắm phố cổ về đêm. Trên mặt nước sông Hoài khi đó không chỉ có ánh đèn lồng lấp lánh, huyền ảo mà còn ánh sáng hoa đăng lung linh, kỳ thú, hòa điệu với nét đẹp cổ kính, trầm lắng của đêm phố cổ.
Vào những
đêm rằm, những gì gọi là tinh túy nhất của Hội An được “khoe” với du
khách. Lễ hội đêm rằm là sự sáng tạo của người dân phố cổ về phục hồi
không gian xưa và tái hiện hoạt động của cư dân nơi này trong những năm
đầu thế kỷ 20, khi nơi đây là một cảng thị sầm uất.
Nếu đèn lồng là ánh mắt dịu dàng, đằm thắm của đêm phố cổ thì hoa đăng sông Hoài thật sự là một lễ hội của ánh sáng. Với người Hội An, thả hoa đăng đã thật sự là một thú chơi nghệ thuật, là món quà tặng du khách khi đến tham quan phố cổ vào những ngày lễ hội.
Ngày bình
thường, những người thợ thủ công cắt, gấp, dán giấy thành nhiều đóa hoa
đa sắc để sẽ thắp sáng chúng trong lễ hội. Hoa đăng được chuyển lên
thuyền, đợi lúc nước ròng thả xuống dòng sông. Chỉ cần thả ở đầu dòng
nước, chúng sẽ tự khắc trôi đều trên khắp mặt sông.
Theo dòng nước, hoa đăng lúc kết thành
từng chùm, từng vạt, lúc nối thành bè, khi tách rời, xé lẻ từng chiếc
tạo thành dòng sông rực sáng dọc theo dãy phố. Vài thảm hoa đăng sau khi
diễu hành trên sông thì dìu nhau vào gần bờ, hắt lên thứ ánh sáng dìu
dịu đủ thấy rõ những gương mặt thích thú, hân hoan của du khách đang say
sưa ngắm nhìn.
Dù ngồi trên những bậc thềm của phố cổ hay trong những quán xá bên kia sông Hoài, du khách đều hướng về dòng sông lung linh hoa đăng, thưởng thức những làn điệu dân ca xứ Quảng trên sân khấu nổi hay trên chiếc thuyền văn hóa.
Hoa đăng đêm lễ hội không chỉ mang đến một nét đẹp của Hội An cho du khách muôn phương mà còn là cách cư dân nơi đây gửi gắm những ước nguyện đến thế giới linh thiêng, cầu mong một cuộc sống luôn no ấm, bình yên và hạnh phúc.
Không chỉ có một dòng sông Hoài lung
linh rực rỡ mà nhiều du khách biết đến qua những dịp lễ hội hoa đăng. Mà
đây đó trên dòng sông Hoài, nơi nhộn nhịp những chiếc thuyền nan đưa
đón khách lại qua hai bên bờ. Những chiếc ghe chở khách kiếm sống mưu
sinh, những con người luôn mỉm cười với khó khăn làm đẹp thêm cho dòng
sông, làm nên những khúc bình dị của cuộc sống.
Đến đây bạn hãy thăm các điểm tiếp theo này nhé:
Chùa Chúc Thánh
Tam quan chùa
Mặt tiền chùa
Toàn cảnh chùa
Khu tháp Tổ
Tên thường gọi: Chùa Chúc Thánh
Chùa
tọa lạc tại đường Hai Bà Trưng, phường Cẩm Phô, thị xã Hội An, tỉnh
Quảng Nam. ĐT : 0510.950024. Mặt chùa hướng Tây Nam. Chùa thuộc hệ phái
Bắc tông.
Chùa do Thiền sư Minh Hải – Pháp Bảo khai sáng vào khoảng cuối thế kỷ XVII.
Chánh điện bài trí tôn nghiêm. Ở đây có bộ Thập bát La hán bằng đất nung cao 0,70m, phần tượng cao 0,45m, ngang 0,28m rất đẹp.
Chùa
đã được trùng tu nhiều lần vào các năm 1845, 1849, 1892, 1894, 1934.
Hòa thượng trụ trì Thích Trí Nhãn đã tổ chức trùng tu liên tục trong
những thập niên gần đây.
Chùa là ngôi cổ tự nổi tiếng ở Hội An, ngôi Tổ đình của chi phái Thiền Chúc Thánh ở miền Trung và miền Nam.
Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.
Hội quán Phước Kiến
Hội quán Phước Kiến tọa lạc tại số 46 đường Trần Phú, thành phố Hội An, Quảng Nam. Hội quán được những người Phước Kiến sinh sống tại Hội An đóng góp xây dựng nên. Hội quán có kiến trúc nguy nga, tráng lệ, được trang trí những hoa văn tinh xảo góp phần làm phong phú thêm kiến trúc của phố cổ.
Đây là nơi thờ thần, Tiền hiền và hội họp đồng hương của những người Phúc Kiến. Đến tham quan, du khách sẽ chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc độc đáo tráng lệ, được chạm trổ tinh xảo. Hội quán có kiến trúc kiểu chữ “Tam” theo các trật tự: cổng – sân – hồ nước – cây cảnh – hai dãy nhà đông và tây – chính diện – sân sau – và hậu điện.
Tương truyền, tiền thân của Hội quán là một gian miếu nhỏ thờ pho tượng Thiên Hậu Thánh Mẫu (bà chúa phù hộ cho thương nhân vượt sóng gió đại dương) vớt được tại bờ biển Hội An vào năm 1697.
Hàng năm, vào các ngày Nguyên Tiêu (15 tháng Giêng âm lịch), Vía Lục Tánh (16 tháng 2 âm lịch), vía Thiên Hậu (23 tháng 3 âm lịch) … tại hội quán Phúc Kiến diễn ra nhiều hoạt động lễ hội thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham gia.
Hội quán Phúc Kiến đã được cấp bằng di tích lịch sử – văn hoá quốc gia ngày 17 tháng 2 năm 1990. Đến tham quan Hội quán Phúc Kiến, du khách hẳn sẽ ngạc nhiên về bàn tay khéo léo của người xưa đã tạo nên một công trình vừa độc đáo, vừa nghệ thuật.
Khu phố cổ Hội An Quảng Nam
Khách sạn Vĩnh Hưng 1 nằm ở khu phố thương gia người
Hoa tồn tại 125 năm tuổi. Chỉ có 6 phòng duy nhất được xây dựng bằng
gỗ. Một lối kiến trúc xưa nhưng vẫn giữ được cho đến ngày nay.
Nằm trong khu phố cổ từ cầu Hội An đến đường Trần Phú. Đối với những người thực sự muốn ngắm kiến trúc Hội An thì
nên ở tầng hai của khách sạn, căn phòng được trang trí hòan tòan bằng
gỗ. Nội thất khách sạn được làm từ gỗ quý, và trải thảm sang trọng. Một
ban công nhỏ nhìn ra đường Trần Phú. Phòng này đã từng phục vụ cho
Micheal Caine trong bộ phim “Người Mỹ Trầm Lặng” – “The Quiet American”
Phố cổ Hội An tuy nhỏ nhưng văn hóa ẩm
thực lại vô cùng phong phú. Bởi thế, dù đã tham quan toàn bộ phố cổ, bạn
cũng khó có thể thưởng thức hết đặc sản nơi đây. Và trong số đó, có 3 món ngon nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua là cao lầu, cơm gà và bánh bao - bánh vạc.
Cao lầu "trăm tuổi"Nhiều người dân sống lâu năm ở phố cổ bảo Cao lầu có ở Hội An từ thế kỷ 17, trong thời điểm cảng Hội An mở cửa, cho phép nhiều thương nhân nước ngoài vào Hội An thông thương. Có lẽ vì thế mà món cao lầu có ảnh hưởng khá nhiều từ ẩm thực của người Hoa và cũng ảnh hưởng một ít từ món mì lạnh Udon của người Nhật.
Món cao lầu thịt heo tại quán Trung Bắc |
Nước lèo của món cao lầu là nước thịt xá xíu, chỉ được chan xâm xấp vừa đủ ướt và được ăn
nguội, chứ không phải dùng nóng như các món có nước lèo khác. Nhân cao lầu là thịt xá xíu ăn kèm với tóp mỡ hoặc sợi cao lầu chiên giòn, rau sống (lấy từ làng rau Trà Quế), nước tương và tương ớt.
Rất dễ để tìm ăn cao lầu ở Hội An, từ hàng gánh lề đường đến các nhà hàng trên đường Trần Phú. Nổi
tiếng nhất là quán Bà Bé nhưng ở đây chỉ bắt đầu bán từ 14 giờ chiều nên tôi chọn một quán ăn cũng khá nổi tiếng khác trên đường Trần Phú là Trung Bắc, nghe đâu đã có trên 100 tuổi, rất ngon và được đánh giá là đúng chất.
Quán ăn Trung Bắc lúc nào cũng đông khách |
Cơm gà là món ăn khá nổi tiếng ở nhiều vùng nhưng tôi thích nhất khi ăn ở Hội An. Bằng sự khéo léo tỉ mỉ, người Hội An đã dụng công chăm chút từ hạt cơm, thịt gà đến nước chấm và các đồ ăn kèm để món cơm gà của mình trở nên đặc biệt, khác hẳn món cơm gà ở những nơi khác.
Gạo để nấu cơm gà là loại gạo ngon, thơm và dẻo, được lựa chọn kỹ lưỡng, ướp gia vị rồi nấu với nước luộc gà và lá dứa bằng lò củi. Cơm sau khi nấu sẽ có màu vàng của nghệ, mùi thơm của lá dứa và vị béo ngọt của nước gà. Gà được dùng là loại gà ta còn tơ, thịt mềm mà không bở, chắc mà không dai, da mỏng thịt thơm. Gà sẽ được làm sạch, lấy hết tiết, rồi bỏ vào luộc lúc nước còn nguội.
Cơm gà Hội An nổi tiếng khắp miền Trung - Ảnh: Tấn Tới |
Đến Hội An, bạn có thể ăn cơm gà phố Hội ở một số địa điểm nổi tiếng như cơm gà Bà Buội, cơm gà
Bà Hương – Kiệt Sica, cơm gà Bà Minh, Cơm gà Nga,…
Bánh bao "cặp kè" bánh vạc
Bánh bao - bánh vạc là hai loại bánh có nguyên liệu cách làm gần giống nhau và thường ăn chung trên một đĩa bánh.
Đến Hội An, muốn dùng thử món đặc sản này, bạn đừng quên ghé vào nhà hàng Bông Hồng Trắng trên
đường Nhị Trưng. Tại đây, bạn không chỉ thưởng thức được bánh bao – bánh vạc ngon mà còn
có thể tận mắt nhìn thấy quá trình làm bánh công phu của họ.
Bánh bao |
Nhân bánh vạc được làm từ tôm đất giã nhuyễn trộn với một ít tiêu, tỏi, hành, sả cùng những gia vị
bí truyền. Nhân bánh bao được làm từ thịt heo, nấm mèo, hành lá thái mỏng rồi cũng xào cùng gia vị bí
truyền đó. Có lẽ phần gia vị này cũng là một nguyên nhân khiến bánh bao – bánh vạc chỉ có thể ăn ngon ở Hội An.
Sau khi có nhân bánh, người ta cho nhân vào giữa vỏ bánh rồi túm lại thành hình quai vạc để làm bánh
vạc và viền nhẹ vỏ bánh thành hình dáng như một hoa hồng để làm bánh bao.
Vừa ăn, thực khách vừa được tận mắt xem cách làm bánh bao - bánh vạc |
bánh ra đĩa rồi cho một lớp hành phi lên và ăn cùng nước chấm pha chế từ nước luộc tôm.
Bánh ngon là bánh có vỏ vừa trắng vừa mềm vừa dai, nhân thơm. Nước chấm có vị ngọt vừa đủ, không quá chua, không quá mặn, không quá cay, màu xanh và đỏ của ớt hòa cùng màu vàng của
nước mắm. Quả thật món này vừa ngon lại vừa đẹp mắt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét