Đình Thắng Tam
Chuyện xưa kể rằng, thuở ấy hải tặc Mã Lai và Tàu Ô thường hay đột
nhập cửa sông Bến Nghé (sông Sài Gòn ngày nay) đón đường cướp bóc tiền
bạc, hàng hóa, bắt người trên các thuyền buôn. Để bảo vệ thương
thuyền của người Việt, vua Gia Long phái ba đội quân đóng chốt trên
khu bán đảo ngày nay chính là thành phố Vũng Tàu. Mỗi đội quân do một
viên suất đội chỉ huy. Họ đã đi thuyền đến rồi đổ bộ, lên lập doanh
trại rồi đặt địa danh nơi này là Phước Thắng. Vài năm sau, hầu hết
các nhóm hải tặc bị diệt trừ. Số ít còn sót lại cũng tìm cách chạy
trốn hoặc bỏ nghề đạo tặc, trở lại cuộc sống lương thiện. Ngoài việc
bảo vệ cuộc sống thanh bình vùng ven biển, cửa sông, số binh sĩ thuộc
ba đội quân này vừa vừa khai hoang lập làng, làm ăn sinh sống. Năm
1822, vua Minh Mạng ban chiếu khen thưởng chức tước, phẩm hàm cho
người có công; cho giải ngũ và ban thưởng phần đất mà họ có công khai
phá.Các vị trí lập doanh trại và khẩn khoang của ba đội quân dần dần
hình thành cụm dân cư Phước Thắng gồm ba làng đặt dưới quyền cai quản
của các ông cai đội Phạm Văn Dinh (làng Thắng Nhất), cai đội Lê Văn
Lộc (làng Thắng Nhì) và cai đội Ngô Văn Huyền (làng Thắng Tam). Dân
các làng Thắng vừa làm ăn sinh sống vừa bảo vệ an ninh bờ biển. Sau
khi ba ông đội qua đời, triều đình nhà Nguyễn đã ban sắc phong thần
cho cả ba ông.
Ban
đầu, ngôi đình chỉ là nhà tranh vách lá; năm 1835 mái được lợp ngói
và đến năm 1965 được xây dựng mới, kiên cố như hiện nay. Đình thần
Thắng Tam được xây dựng theo lối kiến trúc liên hoàn gồm miếu tiền
hiền, ngôi đình trung, võ ca và hội trường.
Ngôi tiền hiền được lợp bằng ngói âm dương, trên mái có hình “Lưỡng long chầu nguyệt” đắp nổi. Đầu các vì kèo, đòn giông, đòn tay và cột đều chạm khắc hình rồng. Nội thất bài trí nhiều đồ lễ chạm trổ tinh xảo, sơn son thếp vàng lộng lẫy. Tiếp sau hội trường là ngôi đình trung có cấu trúc tương tự miếu tiền hiền. Liền với ngôi đình trung là võ ca, nơi biểu diễn hát bội mỗi dịp cúng tế, hội hè hàng năm.
Ngôi tiền hiền được lợp bằng ngói âm dương, trên mái có hình “Lưỡng long chầu nguyệt” đắp nổi. Đầu các vì kèo, đòn giông, đòn tay và cột đều chạm khắc hình rồng. Nội thất bài trí nhiều đồ lễ chạm trổ tinh xảo, sơn son thếp vàng lộng lẫy. Tiếp sau hội trường là ngôi đình trung có cấu trúc tương tự miếu tiền hiền. Liền với ngôi đình trung là võ ca, nơi biểu diễn hát bội mỗi dịp cúng tế, hội hè hàng năm.
Các điểm tiếp theo:
Lăng Cá Ông
Lăng
Cá Ông nằm trên đường Hoàng Hoa Thám , trong khuôn viên rộng và thoáng
mát trong cả quần thể gồm đền thần Thắng Tam và miếu Bà Ngư Hành.
Chuyện kể rằng, vào thế kỷ XIX có một đầu cá Ông rất lớn trôi dạt vào
Bãi Sau. Đầu cá to đến nỗi không thể kéo lên bờ nên ngư dân địa phương
phải lấy gỗ, tre rào lại cho thịt rữa hết rồi tháo từng khớp xương rửa
sạch đem về thờ tại một miếu sơ sài tại Bãi Trước. Cùng thời gian đó ở
Cần Giờ, có một thân cá và ở Long Hải có một đuôi cá dạt vào bờ. Do vậy
trong giới ngư phù có một truyền thuyết cho rằng Cá Ông này là vị
Tướng quân được Long Vương ra lệnh phải bảo vệ và giúp đỡ thuyền bè qua
lại trong vùng biển này. Những vị Tướng quân này không hoàn thành
nhiệm vụ khiến cho chiếc tầu bị đắm trong cơn bão tố, nên Long Vương
nổi giận hạ lệnh chém làm ba khúc
Đối
với ngư dân khắp vùng biển phía Nam thì Cá Ông được xem là loài linh
thiêng thường hay cứu giúp những con thuyền gặp sóng to gió lớn. Vì vậy
mỗi khi có xác Cá Ông trôi dạt vào bờ, thì người đầu tiên trông thấy
được coi là con trưởng nam, phải có bổn phận để tang và lo toan việc
chôn cất xác cá thật chu đáo. Khoảng 40 năm sau lại có một xác Cá Ông
lớn trôi vào Bãi Sau, dân làng được tin kéo tới đem xác cá lên bờ rồi
chôn cất tử tế. Đến năm 1911, ngư dân địa phương chung nhau góp tiền
xây một Lăng tại khu vực lăng hiện nay, rồi đào xương cá Ông này và dời
xương cá Ông trước đó về thờ trong lăng. Từ đó Lăng được nhiều lần tu
bổ và đến tháng 4 năm 1969 được sửa chữa có hình dáng như hiện nay.
Giữa lăng là bàn thờ được trạm trổ công phu các hình long, ly, quy,
phụng giao đầu, cá hoá Rồng giỡn sóng. Phía sau bàn thờ là ba tủ kính
lớn đựng xương cá. Tủ bên trái đựng xương cá Ông nhỏ vớt được trong
những lần sau. Ngày vua Ông (ngày Giỗ) được định vào ngày 16 tháng 8 âm
lịch hàng năm.Vào ngày nay, ngư dânVũng Tàu kéo về làm lễ cúng bái rất
linh đình, trọng thể.
Miếu Bà Ngũ Hành
Nằm bên phải đình Thắng Tam là miếu Bà Ngũ Hành, được xây dựng vào
năm Nhâm Thìn (1832), theo lối kiến trúc một gian hai chái. Trên mái có
hình “Lưỡng long chầu nguyệt”. Bên trong có tám bàn thờ. Bàn giữa
chính điện thờ Ngũ Hành và hai vị thượng đẳng thần. Trên có bày tượng
năm Bà và bộ ngũ sự, hai bên có thờ năm Cô, năm Cậu, hai vị thượng đẳng
thần không có tượng. Tiếp theo bên trái là bàn thờ Quan Công, Quan
Bình và Châu Xương là những bậc trung nghĩa và sẵn sàng cứu hộ những
người đi biển khi họ gặp chuyện không may. Bên phải là bàn thờ ông Địa –
Thổ công. Phía sau là bàn thờ tiền hiền và bàn thờ những người giàu
lòng nhân ái, độ lượng trong làng.
Hằng năm, miếu Bà tổ chức lễ vía Bà và tri ân các vị tiền bối vào các ngày 16, 17 và 18 tháng 10 âm lịch. Lễ hội miếu Bà là ngày sôi động và linh đình. Ngoài việc cúng tế thần linh người ta còn tổ chức múa lân, các trò vui, ban đêm tổ chức hát tuồng. Vốn có tiếng hiển linh, vào các ngày hội người từ thập phương về hành hương, phụng cúng rất đông.
Hằng năm, miếu Bà tổ chức lễ vía Bà và tri ân các vị tiền bối vào các ngày 16, 17 và 18 tháng 10 âm lịch. Lễ hội miếu Bà là ngày sôi động và linh đình. Ngoài việc cúng tế thần linh người ta còn tổ chức múa lân, các trò vui, ban đêm tổ chức hát tuồng. Vốn có tiếng hiển linh, vào các ngày hội người từ thập phương về hành hương, phụng cúng rất đông.
Đến đây bạn có thể chọn Khách Sạn Minh Châu ở 17 Hoàng Hoa Thám,Phường 3,Vũng Tàu là điểm nghỉ ngơi cho mình.
Thêm vào đó, tất cả những phòng khách đều được đặc biệt trang bị những tiện nghi như quạt, máy sấy tóc, máy lạnh, truy cập internet không dây (miễn phí), tủ lạnh để làm hài lòng những vị khách khó tính nhất. Bên cạnh đó, khách sạn còn gợi ý cho bạn những hoạt động vui chơi giải trí bảo đảm bạn luôn thấy hứng thú trong suốt kì nghỉ. Hãy khám phá sự hòa hợp giữa cung cách phục vụ chuyên nghiệp và vô số tiện nghi tối tân ở Minh Chau Hotel.
Bên cạnh đó có nhiều khách sạn ở vũng tàu cho bạn lựa chọn như: khách sạn Dream, khách sạn Minh Huy...
Đặc sản bạn không thể bỏ qua khi đến Vũng Tàu:
Thái cá thành từng miếng nhỏ khoảng hai ngón tay rồi xếp vào đĩa, tẩm
ướp gia vị cho vừa miệng. Phần sụn cá đuối rất mềm nên có thể cắt nhỏ
cho vào nồi ninh để ngọt nước. Ngoài phần thịt cá, lẩu cá đuối còn hấp
dẫn người ăn bởi vị chua nhẹ của nước dùng được nấu từ măng chua cùng
hương thơm của rau ngổ, ngò gai… Ăn kèm lẩu là các loại rau như rau
muống, rau chuối, bún và không thể thiếu chén nước mắm với vài trái ớt
tươi thái lát.
Được thiết kế cho cả các chuyến du lịch nghỉ ngơi và công tác, Minh Chau
Hotel tọa lạc tại vị trí lí tưởng ở Trung tâm thành phố Vũng Tàu;
một trong những khu vực nổi tiếng của thành phố. Từ đây, khách có thể
dễ dàng tiếp cận được nét đẹp sống động của thành phố ở mọi góc cạnh.
Những lựa chọn về điểm thú vị và điểm tham quan trong khu vực không cần
quá xa vì khách sạn khá gần Cao ốc Lotus Sea, Hải đăng, Lighthouse.
Thiết bị và dịch vụ cung cấp bởi Minh Chau Hotel bảo đảm kì nghỉ dễ
chịu cho du khách. Những tính năng hàng đầu của khách sạn bao gồm thang
máy, dịch vụ giặt là/giặt khô, người vận chuyển hành lý, bãi đỗ xe,
két sắt.Thêm vào đó, tất cả những phòng khách đều được đặc biệt trang bị những tiện nghi như quạt, máy sấy tóc, máy lạnh, truy cập internet không dây (miễn phí), tủ lạnh để làm hài lòng những vị khách khó tính nhất. Bên cạnh đó, khách sạn còn gợi ý cho bạn những hoạt động vui chơi giải trí bảo đảm bạn luôn thấy hứng thú trong suốt kì nghỉ. Hãy khám phá sự hòa hợp giữa cung cách phục vụ chuyên nghiệp và vô số tiện nghi tối tân ở Minh Chau Hotel.
Bên cạnh đó có nhiều khách sạn ở vũng tàu cho bạn lựa chọn như: khách sạn Dream, khách sạn Minh Huy...
Đặc sản bạn không thể bỏ qua khi đến Vũng Tàu:
Bánh khọt
Bánh khọt là một món ăn ngon rất nổi tiếng của thành phố
biển Vũng Tàu. Chiếc bánh có hình dáng như bánh căn của người miền
Trung, cũng được làm từ bột gạo. Nhưng khác với bánh căn có nhiều loại
nhân, bánh khọt chỉ đổ với nhân tôm đã bóc bỏ vỏ.
Một điểm khác nữa là nước chấm và cách thưởng thức.
Người miền Trung ăn bánh căn với nhiều loại nước chấm như: nước mắm
ngọt, nước mắm nêm, nước lèo đậu phụng, khi ăn thì cho bánh vào chén,
ngắt nhiều loại rau sống cho lên trên, chan nước chấm vào và thưởng
thức. Tuy nhiên, người Vũng Tàu ăn bánh khọt hoàn toàn khác, nước chấm
chỉ có duy nhất một loại nước mắm pha chua ngọt. Khi ăn, người dân ở đây
thường lấy một lá cải xanh, một lá xà lách, bên trên là các loại rau
như diếp cá, đu đủ thái sợi, húng thơm… gắp một cái bánh khọt cho lên
trên, cuốn tròn lại chấm vào nước chấm.
Lẩu cá đuối
Ngoài bánh khọt, lẩu cá đuối cũng là một món ăn ngon
được nhiều người ưa thích ở Vũng Tàu. Chế biến món ăn này đơn giản và
không mất nhiều thời gian. Cá đuối sau khi mua về được cắt bỏ mang, mổ
dọc dưới miệng cá, bỏ hết phần ruột bên trong. Rửa cá lại bằng nước
sạch, sau đó rửa qua với giấm hoặc rượu rửa sạch để tránh mùi tanh đồng
thời tăng thêm hương vị cho cá.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét