Đỉnh Sân Mây
Câu hỏi có một câu trả lời cũng đơn giản như cái tên của quán vậy. Sân Mây là
điểm dừng chân trên đỉnh Hàm Rồng, của dãy núi Phan Xi Păng ở Sapa.
Nơi đó, du khách có thể, sau khi đã leo lên độ cao hàng trăm mét, có
thể ngừng lại để “Ồ! À!” rồi thốt lên “Đẹp quá! Đây chính là thiên
đàng!”. Khung cảnh tại Sân Mây rất đúng với cái tên của nó: trải dài
trước mắt là một sân mây, mây lãng đãng, mây thảnh thơi, mây chơi, mây
“thở.” Hít một hơi thở thật sâu để cảm nhận được sự mầu nhiệm của sự
sống, người và mây trở thành một. Mây “thở”, người cũng “thở”, mây
chơi, người cũng chơi. Không ai ràng buộc được mây cả, kể cả núi. Người
cũng muốn được tự do để mà sống như mây, nên người “gieo mầm” cho một Sân Mây ở thành phố. Ở đó, ai tới cũng phải dừng lại để thở, để cười. Lúc đó, tự khắc, ai cũng sẽ thấy mây.
Là một nhà hàng, Sân Mây còn rất “nhỏ” và cũng không mấy tên tuổi. Là một điểm “để chơi” thì Sân Mây lại
có vẻ hơi “già.” Phong cách đầm và ấm, bước vào cảm thấy thoải mái như
mới về lại phòng khách nhà mình. Nhà hàng không sang trọng, không
nhiều mầu sắc nổi bật. Thấp thoáng đâu đó là những bức họa tiết của
sen, mây được vẽ trực tiếp lên tường. Bàn gỗ mộc mạc, chung với vài bức
thư pháp. Lầu dưới ngồi trên bàn ghế cao. Theo như một người chủ của
Sân Mây, “ dành cho các cô chú lớn tuổi và gia đình lớn có các em bé
nhỏ”. Lầu trên là khu vực ngồi bệt. Bàn nâu thấp, thiết kế theo phong
cách trà đạo. Khách ngồi lên tấm nệm bọc vải nâu, có thể gác 1 chân lên
kiểu “ông bà mình dưới quê” hay ngồi xếp bằng cánh sen “rất thiền”.
Cắn một miếng cuốn diếp, đăng đắng, cay cay, uống một hớp trà Cung Đinh
thanh thanh, ngòn ngọt, nhìn ra mây trời trong veo, cảm giác như đang
đứng ở Lầu Vọng cảnh ở cung đình Huế, nhẹ nhàng mà cũng sang lắm! Hoặc,
gia đình quây quần bên nhau, người gắp bún, người bỏ rau vào nồi lẩu
nấm Sân Mây, cười nói trong nhận thức là mình đang có một bữa ăn rất
trọn vẹn bên nhau, có giấc mơ nào đẹp hơn nữa!
Núi ấp ôm mây, mây ấp núi.
Không gian nhẹ nhàng làm cho con người thư thái hơn. Con người thư
thái hơn thì cảnh vật cũng thanh thoát hơn. Người và cảnh nuôi nhau
vậy. Chính vì vậy, gọi Sân Mây là một sân chơi cho những người yêu thích
tự do của tâm hồn và là ngôi nhà tinh thần để bất cứ khi nào bạn cũng
có thể quay về để nghỉ ngơi thì đúng hơn là nhà hàng
Khách hàng nghe xong câu trả lời, cũng thấy vui. Đó chính là cái tâm của 8 người chủ quán trẻ tuổi ở nhà hàng chay Sân Mây.
Núi ấp ôm mây, mây ấp núi.
Sau khi thăm thú mệt mỏi bạn có thể chọn khách sạn gần đó để nghỉ ngơi. Ví dụ như Khách Sạn Đăng Khoa Sa Pa 57 phố Xuân Viên, thị trấn Sa Pa, Lào Cai.
Khách
sạn Đăng Khoa nằm ở trung tâm huyện Sa Pa đường bờ hồ, (Cách nhà Thờ đá
khoảng 100 m), xung quanh khách sạn có rừng cây xanh và khuôn viên đẹp,
có bãi để xe rộng rãi an toàn, gần khách sạn có nhiều các nhà hàng bình
dân và cao cấp khác.
Khách
sạn có đội ngũ lái xe, hướng dẫn, nhân viên phục vụ chuyên nghiệp nhiệt
tình chu đáo Nghỉ ở khách sạn quý khách sẽ rất hài lòng với không khí
cảch quan và môi trường nơi đây.
Khách sạn Có dịch vụ xông hơi, masage, tắm lá thuốc, có phòng hát Karaoke.
Thăm quan ở đây bạn hãy đến Hội chơi núi mùa xuân ( Hội Gầu Tào) nhé:
Người
Mông có bản sắc văn hóa đậm đà, sinh hoạt văn hóa mang tính đặc trưng
riêng, phản ánh sâu sắc đời sống sinh hoạt gắn bó mật thiết với thiên
nhiên, tiêu biểu nhất là lễ hội Gầu Tào, hay còn gọi là Hội chơi núi
mùa xuân. Các ngành Mông khác nhau đều có chung lễ hội này. Nó không
giống lễ hội chợ tình Khâu Vai thu hút đồng bào cư trú ở mạn Đồng Văn,
Mèo Vạc hay một vài xã của huyện Bảo Lộc (Cao Bằng).
Lễ hội Gầu Tào (còn gọi là lễ hội chơi núi, lễ hội Sải Sán ) ở Sa Pa vào ngày 11 tháng Giêng của người dân tộc Mông mở đầu xuân hàng năm, cầu mưa thuận, gió hoà và cầu phúc, lộc cho các gia đình trong năm mới.
Nguồn
gốc của lễ hội Gầu Tào xuất phát từ lời hứa của một gia đình nọ xin
thần linh phù hộ cho có con trai để vui cửa vui nhà, nối dõi tông đường.
Ông bố ấy ngày trước đã đứng trên một quả đồi nhỏ và xin với thần
linh, ma trời, ma đất rằng nếu cho ông ta một đứa con trai thì đến mùa
xuân sẽ làm lễ tạ ơn thần linh tại nơi ấy. Quả nhiên về sau ông ta có
một đứa con trai. Dòng họ vui mừng, gia đinh phấn khởi và người cha nhớ
lời hứa của mình nên đã tổ chức một lễ hội lớn cúng thần linh và mời
dân làng đến dự vui chơi.
Truyền
thuyết này chứng tỏ tính cách của người Mông cương trực, thẳng thắn,
thật thà và giữ chữ tín. Từ đó người Mông mong ước điều gì lớn lao đều
cúng thần linh cho toại nguyện và hứa nếu được toại nguyện sẽ làm lễ
trả ơn. Tính cách này còn được thể hiện qua lễ nhận bố mẹ nuôi. Khi đứa
bé bị ốm, bố mẹ đẻ khấn thần linh nếu đến sáng ngày thứ ba gặp được ai
đầu tiên sẽ nhận người đó là bố hoặc mẹ nuôi cho nó và năm mới nào
cũng có lễ tạ ơn để đứa trẻ được khỏe mạnh mãi mãi. Trong tang ma người
Mông cũng vậy, khi làm lễ chôn cất, thầy cúng cũng hứa với ma sẽ làm
lễ ma khô (làm lễ chay) để tiễn hồn người chết về quê cha đất tổ của
người Mông. Nếu đến ngày đó mà chưa có điều kiện làm thì sẽ phải hứa
lại, nếu không làm sẽ bị ma quấy rối không cho làm ăn, làm mặc tốt đẹp.
Trong giao tiếp người Mông sống rất tín nghĩa, đã hẹn làm điều gì thì
phải làm cho bằng được không để anh em, bạn bè mất lòng vì mình.
Thi bịt mắt bắt dê
Thi đẩy gậy
Thi nhảy Bao bố
Sau khi đã cúng xong, mọi người có thể ăn uống và vui chơi. Sôi động và thu hút nhất là phần hội vì có nhiều trò chơi cho các lứa tuổi, đặc biệt là thanh niên nam nữ. Ai cũng tự chuẩn bị các dụng cụ để vui chơi ngòai phần gia chủ đã chuẩn bị. Có thể chơi đánh yến, đánh quay, đua ngựa, đấu võ, chọi chim, bắn nỏ….
Vui nhất là khi con trai trổ tài thổi khèn và thực hiện nhiều động tác như lộn đầu trồng chuối nhảy trên cọc, nếu ai khéo léo hơn có thể thổi khèn nhảy lộn đầu qua chiếc đòn gánh bắc qua chảo thắng cố đang sôi hoặc qua những chiếc cọc đã được trồng sẵn.
Song dài nhất là các cuộc thi hát đối đáp giao duyên, cũng có phần thắng thua, người thua sẽ thưởng cho người thắng chiếc khăn tay, gương soi hay cây sáo để làm kỉ niệm. Qua cuộc chơi này ta mở rộng thêm mối quan hệ bạn bè và cũng có thể hiểu được gia cảnh, tài khéo léo và trí thông minh của bạn chơi. Nhiều người tìm được bạn tình, nên vợ nên chồng ở lễ hội Gầu Tào.
Leo cột mỡ lấy quà
Người Mông hán còn có thêm trò chơi biểu trưng cho tinh thần vượt qua thử thách là các chàng trai phải trèo lên một cây cột cao chót vót được bôi mỡ hoặc đóng nhiều gai nhọn lấy được phần thưởng trên ngọn xuống mang theo mình vừa đi, vừa thổi khèn, vừa múa quay tròn, lộn đầu đi lên đến đỉnh đồi. Ai lên đến nơi và mang được phần quà trên ngọn cây lên dâng Ngọc Hoàng thì sẽ được gặp vua chúa và các tiên nữ để chọn lấy một người làm vợ.
Những nét đẹp văn hóa, những phong tục tâp quán, lời ăn tiếng nói, tính cách của người Mông đều được thể hiện phong phú và đậm nét ở lễ hội Gầu Tào. Ai cũng mong mùa xuân mình được tham gia hội Gầu Tào, hội vỗ mông đi chợ tình để đem được nhiều may mắn về cho gia đình và bản thân.
Thiếu nữ Mông trắng từ Trung Quốc sang chơi hội
Những món ăn đặc sản Sapa
Sa
Pa không những là vùng đất nổi tiểng bởi cảnh quan thiên nhiên tươi
đẹp, khí hậu mát mẻ trong lành, mà còn là nơi có nhiều món ăn mang đậm
hương vị núi rừng được nhiều du khách đặc biệt ưa thích.
Lợn bản Sapa
Thực sự thả hoang trong rừng đã rất
hiếm vì bây giờ chả còn mấy bản làng ở được gần rừng, mà lại trong rừng
tít trên núi cao thì lại càng hiếm lắm. Với các tiêu chuẩn này thì đặc
sản lợn Mường Sapa có lẽ còn khó kiếm hơn cả lợn rừng cũng nên. Món này
có thể gọi là thịt rừng nhưng lại không phải là thịt rừng. Trong miếng
thịt cảm được cả hương vị của rừng hoang mà lại không 'mắc tội' tiêu
diệt động vật hoang dã, thật là tuyệt vời. Nhưng có lẽ chỉ khi được ngồi
giữa mây núi Sapa, bên bếp lửa hồng với bầu rượu ngô cùng những người
bạn hiền thì mới thấy hết cái tinh khôi của rừng tích tụ trong mỗi miếng
ăn này. Lòng tôi thầm cảm tạ nhân duyên của Đất Trời đêm nay.
Món cá suối
Sa Pa không những là vùng đất nổi
tiểng bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ trong lành, mà
còn là nơi có nhiều món ăn mang đậm hương vị núi rừng được nhiều du
khách đặc biệt ưa thích. Trước hết phải kể đến món cá từ suối Mường Hoa,
Mường Tiên mang lên bán phố chợ. Cá suối có nhiều loại. Cá trắng thân
dẹt, tựa cá mương. Cá đen có dáng như cá chiên, nheo, màu đen lẫn với
rêu đá. Điều đáng nói là cá suối không hề có vị tanh. Ngoài ra còn phải
kể thêm cá hoa, cá bống... Ăn cá suối chỉ việc nướng chín trên than củi,
rồi ăn nóng ngay hoặc nướng qua, đem rán ròn rồi chiên với nước sốt cà
chua cùng gia vị bột cà ri, bột hồ tiêu là trên mâm cơm đã có một món ăn
ngon lành.
Nấm hương Sapa
Vào chợ Sa Pa bất kỳ mùa nào, bạn cũng
được mời mua nấm hương khô, là đặc sản của núi rừng Sa Pa. Vào các nhà
hàng, bạn có thể yêu cầu được ăn món nấm hương. Nấm khô ngâm qua nước,
sẽ nở ra mà vẫn giữ nguyên mùi hương của đất núi, phong vị của cây rừng.
Là người sành ăn, bạn có thể yêu cầu nhà hàng cho ăn món chân nấm. Đó
là thân nấm xé nhỏ xào với thịt, điểm xuyết thêm chút mực khô và gia vị
thì mâm cỗ của bạn sẽ có đĩa nhắm chiếm ngôi hạng bên cạnh các món rau
cải xoong, su su, cải nương, bắp cải, su hào... đều mang vị rất riêng
của Sa Pa. Ngay như các món rau ở đây cũng đều được coi là rau sạch, vì
bà con vẫn giữ nguyên cách thức cấy trồng truyền thống.
Rau thơm Sapa
Đến với Sa Pa, bạn sẽ thấy các loại
rau thơm ở đây mang hương vị rất riêng, có loại rau chua, ngọt và cay
như: rau húng tía, rau dấp cá, rau tía tô xanh hoặc tím nồng, rau răm
cay, rau mùi, kinh giới, rau mì chính, rau bạc hà... đậm đà làm mát chân
răng, đó còn là những món thuốc.
Bánh ngô "Páu pó cừ"
Từ tháng 6 đến tháng 10, một số dân
tộc ở Sa Pa thường làm bánh đao. Nguyên liệu để làm bánh bao gồm đao và
gạo nếp được xay thành nước bột. Sau đó, đem nước bột lọc qua khăn cho
vừa khô bột bọc bên trong. Tỷ lệ của đao 2 phần, bột nếp 1 phần. Sau đó
đến công đoạn nặn bột thành những nắm bằng chiếc chén, gói vào lá chuối,
buộc lại rồi cũng xôi như bánh ngô. Bánh làm xong có hương thơm của gạo
nếp và đao, khi ăn sẽ có vị thơm mát, dẻo như chiếc bánh dợm người Kinh
vẫn làm. Bánh đao bảo quản nơi khô ráo có thể để hàng chục ngày mà
không thiu.
Bánh dầy "Páu plậu"
Bánh dầy làm từ gạo nếp. Gạo nếp được
ngâm với nước lã khoảng 2 giờ đồng hồ rồi đổ ra giá để róc hết nước rồi
cho vào chõ xôi. Xôi chín, cho vào cối giã. Khi giã, thỉnh thoảng lại
bôi mỡ vào chầy cho khỏi dính. Khi xôi đã nát nhừ, nặn thành từng viên
và có thể ăn ngay. Bánh dầy có thể để được 1 tuần. Nếu muốn để được lâu
hơn (2-3 tháng) thì làm cho bánh dẹt ra và lấy bột nếp khô rắc ra ngoài
làm áo cho bánh. Khi nào dùng bánh có thể xôi lại hoặc cho vào rán, bánh
lại dẻo và thơm như lúc mới làm. Bánh dầy có thể chấm đường ăn ngay
hoặc rán mỡ. Bánh có vị thơm đặc trưng của gạo nếp và rất dẻo.
Thắng cố "Cô thăng"
Đây là món ăn đặc trưng truyền thống
của người Mông. Thịt nấu "thắng cố" được chế biến từ thịt bò, thịt trâu,
thịt ngựa và thịt lợn. Các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt,
xương được cho vào chảo nước đun nhừ, có thể cho thêm các loại rau. Khi
ăn, chảo vẫn để trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó. Đây là món
ăn thường được làm vào các ngày lễ hội, lễ ăn thề bảo vệ rừng, những
ngày có đông người như hội làng, dòng họ, hay ở chợ phiên.
Thịt sấy "Khăng gai"
Các loại thịt trâu, bò, ngựa, lợn
thường được người Mông treo lên gác bếp để sấy. Thịt Ngựa Trâu, Bò, được
thái dọc thành từng miếng khoảng 2 - 3kg, xâu lại và treo lên gác bếp
để làm thức ăn dự trữ. Các loại thịt khi treo lên gác bếp sẽ khô dàn và
để được hàng năm. Khi ăn, cọ rửa sạch mùi bồ hóng và bụi rồi cho vào xào
với cà chua, măng... Thịt có mùi thơm và bùi. Riêng thịt trâu, bò đã
sấy kho cho vào tro bếp để nướng (không có than), sau đó đem ra đập hết
tro và bụi để uống rượu. Thịt sấy thường có vị bùi, thơm, giòn.
Cá hồi Sa pa
Món cá hồi Sa pa là món ăn được nhiều người lựa chọn mỗi khi đến sa pa, Cá hồi tươi sống được nuôi tại Sa pa có nhiều chất dinh dưỡng,. Chế biến gỏ, nướn , lẩu, cháo ngoài ra còn sấy và làm ruốc để quý khách có thể mang về làm quà
Cá hồi Sa pa
Món cá hồi Sa pa là món ăn được nhiều người lựa chọn mỗi khi đến sa pa, Cá hồi tươi sống được nuôi tại Sa pa có nhiều chất dinh dưỡng,. Chế biến gỏ, nướn , lẩu, cháo ngoài ra còn sấy và làm ruốc để quý khách có thể mang về làm quà
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét