Cầu sông Hàn (cầu Quay)
Nói
đến Đà Nẵng không thể không nhắc đến dòng sông Hàn thơ mộng và cầu Sông
Hàn - cây cầu quay đầu tiên do kỹ sư, công nhân Việt Nam tự thiết kế
và thi công, và là cây cầu quay duy nhất ở Việt Nam hiện nay.
Khách Sạn Stargazer ở 77 Tran Phu Street, Hai Chau, Sông Hàn, Đà Nẵng, Việt Nam là một trong nhiều khách sạn ở đà nẵng phù hợp với bạn
Với 15 phòng, khách sạn này có tất cả các tiện nghi và dịch vụ bạn mong chờ từ một khách sạn 2 sao. Du khách sẽ thấy điều hòa nhiệt độ, bàn, máy sấy tóc, truy cập internet (không dây), màn hình tivi lcd/tinh thể lỏng, vòi hoa sen ở mỗi phòng. Để làm kỳ nghỉ của du khách hoàn thiện hơn, khách sạn ở Đà Nẵng này có quán cà phê, quán bar/tiệm rượu, dịch vụ giặt là/giặt khô, dịch vụ phòng, đưa đón khách sạn/sân bay, tour, WiFi , bãi đỗ xe. Vị trí thuận tiện, nhân viên tận tụy và các tiện nghi hạng nhất làm khách sạn này là một nơi yêu thích của các du khách. Để tiếp tục đặt phòng của bạn tại Khách Sạn Stargazer Hotel Đà Nẵng, hãy nhập ngày bạn đến và đi vào mẫu đặt phòng trực tuyến an toàn của chúng tôi.
Sau đó thăm Chợ Hàn
Chợ Hàn vốn có lịch sử từ lâu, ban đầu chỉ là một tụ điểm buôn bán
nhỏ tự sản, tự tiêu. Nhưng với điều kiện thuận lợi về giao thông đường
bộ và đường thuỷ nên dần dần trở thành một chợ lớn, do nằm bên cạnh
sông Hàn nên có tên là chợ Hàn.
Chợ được xây dựng đưa vào hoạt động vào những năm 1940. Tại đây, Pháp cho xây dựng ga xe lửa trung chuyển Tourane marché để chuyên chở hàng hoá đến ga chính. Theo đà buôn bán phát triển, một số thương gia người Hoa và người Việt đã xây dựng quanh chợ một khu thương mại khá sầm uất với các cửa hiệu tạp hóa, vàng bạc, thuốc bắc... Năm 1989, chợ được xây mới hoàn toàn, gồm hai tầng khang trang với diện tích 28.000m². Kiến trúc chợ đẹp và thoáng, cách bày trí hàng hoá gọn gàng tạo cho những người đi chợ không có cảm giác mệt mỏi.
Thời trước dân Đà Nẵng gọi chợ Hàn là “chợ nhà giàu” vì khách mua thường là những người thuộc giới thượng lưu, còn bây giờ mọi người đều thích đến đây để mua sắm. Hoạt động buôn bán diễn ra nhộn nhịp suốt cả ngày, hàng hoá phong phú và nổi tiếng với thực phẩm tươi sống (gà, vịt và thuỷ hải sản...), các loại hoa tươi và trái cây tươi. Chợ Hàn còn nổi tiếng với sự đa dạng các mặt hàng vải, áo quần và giày dép, đặc biệt là những gian hàng mắm du khách thường thích mua về làm quà - món ăn rất đặc trưng và gần gũi của người dân miền Trung.
Ngoài ra, sức hấp dẫn của chợ Hàn còn ở giá cả hàng hoá tương đối rẻ, bởi lẽ đây là chợ đầu mối cung cấp hàng sỉ cho các chợ nhỏ lẻ khác.
Chợ được xây dựng đưa vào hoạt động vào những năm 1940. Tại đây, Pháp cho xây dựng ga xe lửa trung chuyển Tourane marché để chuyên chở hàng hoá đến ga chính. Theo đà buôn bán phát triển, một số thương gia người Hoa và người Việt đã xây dựng quanh chợ một khu thương mại khá sầm uất với các cửa hiệu tạp hóa, vàng bạc, thuốc bắc... Năm 1989, chợ được xây mới hoàn toàn, gồm hai tầng khang trang với diện tích 28.000m². Kiến trúc chợ đẹp và thoáng, cách bày trí hàng hoá gọn gàng tạo cho những người đi chợ không có cảm giác mệt mỏi.
Thời trước dân Đà Nẵng gọi chợ Hàn là “chợ nhà giàu” vì khách mua thường là những người thuộc giới thượng lưu, còn bây giờ mọi người đều thích đến đây để mua sắm. Hoạt động buôn bán diễn ra nhộn nhịp suốt cả ngày, hàng hoá phong phú và nổi tiếng với thực phẩm tươi sống (gà, vịt và thuỷ hải sản...), các loại hoa tươi và trái cây tươi. Chợ Hàn còn nổi tiếng với sự đa dạng các mặt hàng vải, áo quần và giày dép, đặc biệt là những gian hàng mắm du khách thường thích mua về làm quà - món ăn rất đặc trưng và gần gũi của người dân miền Trung.
Ngoài ra, sức hấp dẫn của chợ Hàn còn ở giá cả hàng hoá tương đối rẻ, bởi lẽ đây là chợ đầu mối cung cấp hàng sỉ cho các chợ nhỏ lẻ khác.
Bánh xèo Đà Nẵng
Những ai đã từng đến thăm Đà Nẵng ắt hẳn không dưới một lần thưởng thức món bánh xèo nổi tiếng nơi đây.
Tôi vẫn thích bánh xèo ở ngay Đà Nẵng bởi nó không
nhỏ tới mức “làm điệu” như bánh khoái, nhưng không bự chác như ở Sài
Gòn. Bánh xèo ở Đà Nẵng được làm tự bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng và
bột nghệ, đúc trên chảo nóng. Tôm thì tôm đồng, tôm sông còn nhảy tanh
tách. Thịt thì thịt ba chỉ tươi roi rói nửa nạc nửa mỡ. Rau sống thì
ngoài những lọa rau phổ thông như , xà lách, húng quế còn nhất thiết
phải có đủ chuối chát, rau cải con… Nước tương được pha chế từ gan heo
và đậu phụng xay tạo thành một loại nước chấm có hương vị bùi bùi, béo
béo, bên cạnh một chén nước mắm ớt tỏi pha theo kiểu truyền thống. Thêm
xấp bánh tráng mỏng hoặc có thể những lá cải cay to hơn bàn tay có thể
thay thế bánh tráng dùng để cuốn bánh xèo…
Cứ lâu lâu không ăn bánh xèo, cứ mưa dầm gió rét,
trời trở se lạnh thì người Đà Nẵng lại bất chợt nhớ bánh xèo. Khi chuẩn
bị bột và các nguyên liệu phụ như giá, thịt, dầu phụng xong, người ta
bắt tay vào đổ bánh xèo. Mọi người trong gia đình xum tụ quanh bếp lò
cùng nhau “ xèo, xèo, xèo” vừa ấm cúng lại vừa thi vị. Những chiếc chảo
con thân trệt được bày lên bếp như những chiếc cồng chiên trông lạ mắt.
Khi chảo nóng, người ta dùng một nhúm thân hành nhúng dầu phụng thấm đều
quanh chảo và đặt vào lòng chảo một vài con tôm và thịt ba chỉ xắt nhỏ.
Thịt và tôm đã được ướp mắm, muối, gia vị và chấy sơ qua cho vừa chín.
Dầu chín toả mùi thơm thì dùng vá múc nước bột gạo đổ vào chảo. Bột gặp
dầu nóng phát ra tiếng kêu “xèo, xèo” nghe rất vui tai. Có lẽ vì những
âm thanh này mà người ta đặt tên bánh là bánh xèo chăng?
Tiêu chuẩn ăn Bánh xèo ngon là nhờ nước tương,
bánh phải giòn vừa phải có mùi béo ngậy của dầu phụng, vị ngọt của tôm
và thịt nạc, rau phải xanh và đủ loại, thiếu 1 trong các yếu tố trên thì
chưa phải là 1 đĩa bánh xèo ngon. Bánh phải ăn nóng mới đúng điệu, tức
làm đến đâu ăn đến đấy và khi ăn không dùng đũa mà chỉ dùng tay. Khi
thưởng thức bánh xèo ngoài việc dùng khứu giác, vị giác ra, bắt buộc
người ăn phải dùng đến xúc giác, thính giác mới thấy hết phần hấp dẫn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét