Bản Phố
Vị trí: Bản Phố là một xã vùng cao thuộc huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Đặc điểm: Đến đây, du khách vừa được thưởng ngoạn cảnh đẹp núi rừng vùng cao vừa được thưởng thức đặc sản Bản Phố, đặc biệt là rượu ngô Bản Phố. Từ thị trấn Bắc Hà, rong ruổi trên con đường quanh co, uốn lượn bám vào sườn núi Hoàng Liên Sơn khoảng 4km, phía dưới là thung lũng xanh mướt một màu của ngô và lúa non…; hai bên đường là những cánh rừng mận Tam hoa ngút tầm mắt đang mùa trĩu quả, du khách sẽ tới xã Bản Phố.
Nhìn từ xa, Bản Phố giống như một bức tranh đẹp và sinh động: Hòa lẫn
trong màu xanh bạt ngàn của núi rừng trùng điệp, là những nếp nhà của
người Mông giống như những tổ chim bám vào sườn núi.
Bản Phố là địa danh quần cư lâu đời của người Mông, có khoảng hơn 500 hộ gia đình với trên 3.000 nhân khẩu. Theo tiếng Quan Hoả – thứ ngôn ngữ chung của một số dân tộc sống trên dải biên cương phía bắc, từ “Phố” dùng để chỉ nơi tập trung dân cư và có hàng quán.
Người Mông Bản Phố sống ở nhà trệt với cấu trúc theo lối xứ lạnh: Họ làm nhà ở trên cao, bám vào vách đá hay sườn núi, nền nhà của họ thường thấp hơn và kín gió, nguyên liệu làm nhà chủ yếu là bằng gỗ; trong nhà luôn có lò sưởi, có thịt sấy ăn quanh năm, có món "mèn mén", món "thắng cố" độc đáo.
Người Mông thích sử dụng nhiều loại nhạc cụ, đặc trưng nhất là khèn và đàn môi. Vào những dịp Tết hay những ngày chợ phiên, các nam thanh nữ tú người Mông thường thổi khèn gọi bạn và cất lên những câu hát giao duyên.
Khách Sạn Sao Mai là một trong những khách sạn sapa phù hợp với bạn.
Đặc điểm: Đến đây, du khách vừa được thưởng ngoạn cảnh đẹp núi rừng vùng cao vừa được thưởng thức đặc sản Bản Phố, đặc biệt là rượu ngô Bản Phố. Từ thị trấn Bắc Hà, rong ruổi trên con đường quanh co, uốn lượn bám vào sườn núi Hoàng Liên Sơn khoảng 4km, phía dưới là thung lũng xanh mướt một màu của ngô và lúa non…; hai bên đường là những cánh rừng mận Tam hoa ngút tầm mắt đang mùa trĩu quả, du khách sẽ tới xã Bản Phố.
Bản Phố là địa danh quần cư lâu đời của người Mông, có khoảng hơn 500 hộ gia đình với trên 3.000 nhân khẩu. Theo tiếng Quan Hoả – thứ ngôn ngữ chung của một số dân tộc sống trên dải biên cương phía bắc, từ “Phố” dùng để chỉ nơi tập trung dân cư và có hàng quán.
Người Mông Bản Phố sống ở nhà trệt với cấu trúc theo lối xứ lạnh: Họ làm nhà ở trên cao, bám vào vách đá hay sườn núi, nền nhà của họ thường thấp hơn và kín gió, nguyên liệu làm nhà chủ yếu là bằng gỗ; trong nhà luôn có lò sưởi, có thịt sấy ăn quanh năm, có món "mèn mén", món "thắng cố" độc đáo.
Người Mông thích sử dụng nhiều loại nhạc cụ, đặc trưng nhất là khèn và đàn môi. Vào những dịp Tết hay những ngày chợ phiên, các nam thanh nữ tú người Mông thường thổi khèn gọi bạn và cất lên những câu hát giao duyên.
Khách Sạn Sao Mai là một trong những khách sạn sapa phù hợp với bạn.
Sau đó thăm núi Cô Tiên
Theo
vòng cung điệp trùng từ phía Bắc huyện mới Si Ma Cai về tới gần thị
trấn Bắc Hà (Lào Cai) ở độ cao trên 1.000 m, du khách gặp một trái núi
đứng đơn lẻ ngất trời. Trên vách đá phẳng rộng như được bàn tay nghệ
nhân đẽo gọt tạo am nhỏ, đặt tượng bà Quan Âm mặt quay về phương Nam.
Tục
truyền rằng có một nàng tiên xuống hạ giới du xuân, tới nơi đây thấy
cảnh lạ thường, nên nặng lòng ở lại, vì vậy núi này được gọi là núi Cô
Tiên.
Đến
với núi Cô Tiên, du khách không những được thưởng thức những nét đẹp
văn hóa truyền thống độc đáo của người vùng cao, mà còn được ngắm nhìn
cảnh quan thiên nhiên kỳ thú. Thị trấn như tràn ngập trong biển mây khi
mùa hoa mận nở, phiên chợ náo nhiệt với đầy đủ với sắc màu váy áo, dinh
thự Hoàng A Tưởng trầm tĩnh uy nghi. Và những ngôi nhà tân thời, những
thảm lúa, nương ngô, cánh rừng xanh ngắt, con đường ngoằn nghèo uốn
quanh các quả núi… chứng minh cho sự thịnh vượng của một vùng đất.
Theo
truyền thuyết, ngày ấy có hai cha con nhà nọ đi chơi chợ Pạc Kha (tức
Bắc Hà ngày nay). Tới đây thì người con gái bị ốm nặng, người cha loay
hoay đủ mọi phương cách nhưng không cứu được con. Đau buồn tuyệt vọng,
ông đành lấy đá đắp xác con rồi xuống bản xin nén nhang thắp cho vong
hồn con đỡ nguội lạnh. Cảm thông với ông, bà con dân bản người góp công,
người góp của cùng ông lão lên núi làm ma cho cô gái. Khi nén nhang
còn đang cháy dở thì lạ thay, cô tỉnh dậy nói năng hoạt bát như người
vừa qua một giấc ngủ và kể lại đã được gặp Quan âm Bồ Tát. Phật Bà dặn
dò cô việc thờ phụng ở chốn dương gian rồi dẫn cô trở về cõi trần. Mọi
người bàng hoàng sửng sốt cùng ngước lên trên và bắt gặp đám mây ngũ
sắc tụ ngay trên đỉnh đầu. Thấy đây là điềm lành và để tạ ơn Quan âm Bồ
Tát cứu mạng cho con gái, người cha cùng dân bản đã thuê người đục am
trên vách đá cao hơn mặt đất tới hai tầm cây mai đại rồi tạc tượng Quan
âm Bồ Tát để thờ. Tới nay, cứ đến ngày 19/9 dân làng lại mang oản, vải
đỏ để cầu Quan âm Bồ Tát xin điềm lành, xóa đi điềm dữ.
Đặc sản cá hồi Sa Pa
Nếu
như trước đây, khách du lịch đến Sa Pa đã quen thuộc với các địa danh
nổi tiếng như: Khu du lịch Hàm Rồng thị trấn Sa Pa, khu trạm khắc đá cổ
Hầu Thào, hay những địa danh đã đi vào thơ ca như Thác bạc, Cầu Mây, các
làng văn hóa, làng nghề, thưởng thức hóa trái mang hương vị xứ ôn đới
cận nhiệt đới như đào, lê, táo, mận ngất ngây lòng người v.v…
Nay đến với Sa Pa, du khách đã có
thêm một sản phẩm du lịch đặc trưng khác mang hương vị riêng, đó là cá
hồi và thăm quan địa danh nuôi cá hồi lớn nhất tại miền Bắc Việt Nam.
Trên cùng hành trình tham quan Thác Bạc hay mạo hiểm với cuộc leo núi,
chinh phục đỉnh Phansipan hùng vỹ, ngay dưới chân “nóc nhà Đông Dương”
này là mái nhà lý tưởng của những chú cá hồi vân nổi tiếng trời Âu. Nơi
đây, vào những ngày đầu năm 2005, Trung tâm Nghiên cứu Nước lạnh Sa Pa
được thành lập (thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I - Bộ Thủy
sản) với hoạt động chính là nghiên cứu việc sinh sản và phát triển của
cá hồi vân - một trong nhiều họ thuộc loại cá hồi. Sau hơn một năm
nghiên cứu và nuôi thử nghiệm, mùa xuân năm 2006 lứa cá đầu tiên nhập từ
Phần Lan về nuôi thử nghiệm đã thành công, mang thứ thực phẩm thượng
hạng từ xứ Âu Châu cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng của thị trường Việt
Nam, đồng thời tạo cho Sa Pa một điểm tham quan mới, hấp dẫn với những
du khách muốn khám phá, tìm hiểu về loài cá này, cũng như ứng nhu cầu
thưởng thức hương vị độc đáo của các món ăn được chế biến từ cá hồi.
Hiện nay, trong các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng ở Sa Pa như Victoria,
Châu Long, Bamboo v.v…và nhiều khách sạn, nhà hàng lớn tại Hà Nội, cá
hồi vân đã có trong thực đơn và nhanh chóng trở thành một món ẩm thực
hấp dẫn với nhiều đối tượng khách du lịch trong và ngoài nước. Với các
món ẩm thực đa dạng được chế biến từ cá hồi như: gỏi, lẩu, cháo, trứng
cá hấp, cá hun khói, salad rau xanh ăn kèm cá hồi tẩm sốt cam và tiêu
xanh, cá hồi nhồi dưa chuột v.v…đã mang đến cho du khách hương vị hấp
dẫn khó quên của món ẩm thực có một không hai tại Sa Pa. Bên cạnh đó,
theo nhận xét của nhiều đầu bếp nổi tiếng tại các nhà hàng Sa Pa và Hà
Nội thì chất lượng và màu sắc của cá hồi Sa Pa không thua kém so với bất
cứ loại cá hồi nào được nhập khẩu và đang sử dụng tại Việt Nam.
Theo anh Chu Quang Kiệm, cán bộ kỹ
thuật của Trung tâm Nghiên cứu Nước lạnh Sa Pa cho biết, hiện nay Trung
tâm có 3 khu riêng biệt, mỗi khu nuôi một thế hệ cá hồi khác nhau: Khu 1
là nơi ươm và ấp trứng với 12 bể con (dung tích trung bình mỗi bể là
2,5m3/bể) và 2 bể to mỗi bể có dung tích 60m3. Sau khi cá hồi đã đủ tuổi
được chuyển sang nuôi ở khu 2, đây là khu nuôi cá ở tuổi trưởng thành.
Khu 2 gồm 3 bể, mỗi bể có dung tích 60m3. Khu 3 là nơi nuôi cá hồi đã
trưởng thành và chuẩn bị xuất chuồng, khu 3 gồm 5 bể với dung tích
250m3/ 1bể. Ngoài ra còn có 3 khu chuyên làm các thí nghiệm sinh học
như: khu làm sinh sản, khu nuôi v.v…do đó, nếu muốn thăm quan toàn bộ
quy mô và tìm hiểu một số đặc tính sinh sản, phát triển của cá hồi, các
công đoạn chăm sóc cá hồi và tự mình lựa chọn một chú cá để thưởng thức
hương vị thì du khách phải dành cả nửa ngày, thậm chí cả ngày mới có thể
tìm hiểu được hết về nơi này. Hiện nay, “ngôi nhà” của cá hồi vân tại
chân đỉnh Phansipan đã thu hút rất nhiều đối tượng khách du lịch đến
thăm quan và thưởng thức. Cũng theo anh Kiệm, trung bình mỗi ngày Trung
tâm đón từ 15 - 20 lượt khách, riêng ngày thứ 7 và chủ nhật lượng khách
đến thăm quan và thưởng thức diễn ra cả ngày.
Du khách đến đây sẽ không dấu được sự
ngỡ ngàng và thích thú trước những con cá hồi, sự hiếu kỳ và thích khám
phá của du khách đã được đáp ứng. Đặc biệt với những du khách nước
ngoài, nếu cảnh quan thiên nhiên và văn hóa các dân tộc bản địa luôn
mang đến cho họ nhiều điều thú vị thì với cá hồi, sự ngạc nhiên và thích
thú còn ý nghĩa hơn thế. Họ không thể tưởng tượng ra được giữa đất nước
Việt Nam với đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa lại có thể tận mắt
thưởng ngoạn và thưởng thức món ăn độc đáo của loài cá da trơn chỉ sống ở
các nước ôn đới và hàn đới. Với nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ
cá hồi, du khách đến đây có thể vừa thăm quan, vừa tự tay lựa chọn một
chú cá ưng ý để thưởng thức, và hương vị cá ở đây chẳng khi nào không
tươi nguyên.
Bên cạnh cá hồi, giờ đây đến với Sa Pa
du khách còn có cơ hội mục sở thị cá tầm Trung Quốc, một loại cá mới có
giá trị kinh tế rất cao (khoảng 800.000đ/ 1kg). Với 26 con cá tầm
trưởng thành được nhập từ Nga, trong đó có một số con đang trong thời kỳ
chuẩn bị sinh sản, mỗi con có cân nặng trên 20 kg. Dự án Hứa hẹn sẽ thu
được nhiều thành công, Sa Pa đang được kỳ vọng không chỉ là ngôi nhà lý
tưởng của riêng cá hồi vân và trong tương lai không xa cá tầm sẽ là một
sản phẩm mới riêng có ở Sa Pa, đáp ứng nhu cầu chiêm ngưỡng, thưởng
thức của du khách gần xa.
Cùng với các giá trị độc đáo về thiên
nhiên và văn hóa các dân tộc thiểu số, cá hồi đã có sức thu hút mạnh mẽ
với đông đảo khách du lịch mỗi dịp đặt chân đến Sa Pa. Đây là hương vị
mới của Sa Pa dành cho bất cứ ai yêu mến và gắn bó với mảnh đất và con
người nơi đây.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét