Đảo Rều
Đảo
Rều là một hòn đảo nhỏ cách cảng tàu du lịch Bãi cháy khoảng hơn 500 m.
Hiện nay trên đảo nuôi rất nhiều loại chim thú, trong đó có nhiều loài
quý hiếm. Đảo Rều đang hiện lên những công trình của một khu du lịch
hoàn chỉnh và hấp dẫn
Đảo Rều vốn là đảo hoang, chỉ một số cư dân từ đất liền đến đây trồng khoai sắn. Năm 1962, nơi này được Bộ Y tế quyết định đầu tư thành nơi nuôi khỉ thí nghiệm, phục vụ cho công tác nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Còn bây giờ, đảo Rều chính thức thuộc Trung tâm nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế). Cái tên “đảo Khỉ” cũng đã ra đời từ đó”.
Hòn
Rều không rộng, tổng diện tích 22ha, rừng tự nhiên xum xuê xen lẫn với
rừng trồng - đây quả là vương quốc lý tưởng của bầy khỉ. Giống khỉ nuôi
trên đảo thuộc họ khỉ vàng Đông Nam Á có tên gọi Maccaca Mullata, với
đặc điểm lông vàng, đít đỏ, đuôi hơi ngắn và đặc biệt là phần lông ngực
màu xanh xám. Ở đây, chúng được nuôi theo phương pháp bán tự nhiên:
không nhốt, ăn thức ăn riêng. Hàng ngày những nhân viên của đảo đi xuồng
vào đất liền làm công việc tiếp phẩm cho cả người và khỉ.
Khách sạn Hữu Nghị ở Tổ 15 - Khu 4B, Bãi Cháy, Tp. Hạ Long là một trong những khách sạn tại hạ long tốt phù hợp cho bạn nghỉ ngơi.
Đảo Ti Tốp là điểm đến tiếp theo
Đảo
Ti Tốp cách cảng tàu du lịch Bãi Cháy khoảng 7 - 8 km về phía đông nam.
Đảo Ti Tốp có bãi cát hình vành trăng lưỡi liềm. Cát ở đây bốn mùa được
nước thủy triều rửa sạch trắng tinh. Ngày 22/11/1962 hòn đảo nhỏ này
được đón Hồ Chủ Tịch cùng nhà du hành vũ trụ, anh hùng lao động Liên Xô,
anh hùng lao động Việt Nam Giéc Man Ti Tốp lên thăm và nghỉ tại đây. Để
ghi dấu kỷ niệm chuyến đi đó, Hồ Chủ Tịch đã đặt tên cho đảo là đảo Ti
Tốp. Nơi đây đã trở thành điểm du lịch tắm biển hấp dẫn. Các dịch vụ
thuê áo tắm, phao bơi, nước ngọt luôn sẵn sàng phục vụ du khách.
Trong
bản đồ của Pháp vẽ về Hạ Long cuối thế kỷ 19, đảo Ti Tốp có tên là hòn
Cát Nàng, hòn đảo nhỏ xinh đẹp ấy tựa lưng vào vịnh Cửa Lục phía trước
là vụng Sửng Sốt có đảo Bồ Hòn, bên phải là hòn Dầm Nam.
Ngày
27/6/1997 Giéc Man Ti Tốp có dịp trở lại hòn đảo xưa mang tên mình. Ông
đã xúc động ghi vào sổ lưu niệm của Ban Quản lý vịnh Hạ Long: “Cảm ơn
số phận đã cho tôi có dịp trở lại hòn đảo nhỏ này”.
Titop nhìn từ xa
Titop nhìn từ trên cao
Hạ Long - vùng đất có nhiều món hải sản tươi ngon, nhưng
không chỉ có thế Hạ Long còn có rất nhiều món đặc sản ngon hấp dẫn nữa.
Chuyên mục cẩm nang du lịch Hạ Long của Dreamtravel sẽ giới thiệu tới
du khách món Gà đồi Tiên Yên.
Tiên Yên là một huyện thuộc tỉnh Quảng Ninh. Từ Hạ
Long, theo Quốc lộ 18 ngược bắc 70km sẽ gặp thị trấn Tiên Yên. Nếu dừng
chân ở Tiên Yên, các du khách sẽ được tao ngộ thêm nhiều món trong kho tàng ẩm thực của Quảng Ninh như bánh gật gù, bò lúc lắc và chắc chắn các bạn sẽ không thể bỏ qua món gà đồi Tiên Yên.
Lặn lội ở Quảng Ninh, bạn sẽ được nghe câu ngạn ngữ
mang tính tổng kết : “Lợn Móng Cái- Gái Đầm Hà- Gà Tiên Yên”. Con gà
Tiên Yên là giống gà đồi, suốt
ngày leo dốc, tìm sâu nên da vàng, thịt thơm, nước ngọt. Gọi là gà đồi
là bởi giống gà địa phương ở đây truyền đời được nuôi thả rong, hàng
ngày chúng “cuốc bộ” lang thang trên các triền đồi để tự túc kiếm ăn từ
các loại trùng, dế, kiến, mối. Chiều xuống, về vườn, lũ gà này lại có
thói quen bay lên ngủ trên các cành cây. Người ta nói vì những cuộc “bộ
hành” và “phi hành” triền miên ấy và nhờ những thứ thực phẩm thiên nhiên
độc đáo ấy mà thịt gà Tiên Yên ngọt thơm một cách đặc biệt, săn chắc mà
vẫn giòn, không dai; béo mà không ngậy. Người các nơi còn gọi giống gà
này là “gà râu”, vì dưới mỏ con gà mái lại có túm lông dài.
Thịt gà Tiên Yên có thể chế biến đủ các món, vẫn
không “khuất” cái nét ngon riêng, nhưng món ngon nhất vẫn là chế biến
theo cách đơn giản nhất: luộc. Nhìn con gà Tiên Yên sau khi luộc, bạn
khó tin là nó chỉ được luộc một cách thông thường, vì da nó vàng ươm như
có thoa nghệ và bóng nhẫy như vừa nhúng mỡ. Da gà Tiên Yên không chỉ
vàng mọng mà còn rất dày. Thoạt trông, bạn có thể ngậy vì chất béo,
nhưng khi cắn một miếng, bạn mới thấy nó thật giòn và ngọt.
Ăn thịt gà ở Tiên Yên, không thể thiếu món ăn kèm là
bánh gật gù. Bánh gật gù là bánh tráng tươi cuốn thành từng cuộn cỡ
ngón chân cái. Bánh được tráng bằng bột gạo. Bí quyết để bánh dai và
giòn là khi xay bột người ta trộn vào gạo ít cơm nguội và khi tráng phải
có độ dày vừa phải không mỏng như bánh cuốn, nhưng cũng không dày như
bánh đa. Tấm bánh trong, mềm, dẻo mà không dính. Dù ăn kèm thịt gà,
nhưng bánh gật gù vẫn có loại nước chấm riêng được làm từ mỡ gà rán hoà
với nước mắm cốt, hành khô, tỏi, ớt…Nhưng, cho đến bây giờ, muốn ăn gà
Tiên Yên, chỉ một cách là bạn phải đến Tiên Yên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét