Thứ Hai, 23 tháng 9, 2013

nuihamrong01

 Núi Hàm Rồng, nét quyến rũ của Sapa

Một địa chỉ nổi tiếng với cảnh sắc tươi đẹp khác của Sapa là núi Hàm Rồng, nằmngay ở trung tâm thị trấn.



Chúng tôi lên núi Hàm Rồng vào một buổi chiều khi sương chớm lướt thướt về đậu trên đỉnh núi. Cho đến bây giờ tôi vẫn gọi buổi chiều ấy là chiều thần tiên, bởi trong đời tôi chưa được chứng kiến cảnh tượng nào đẹp hơn thế.

Nằm ngay trong lòng thị trấn Sapa, núi Hàm Rồng là một trong số ít điểm du lịch có được sự sáng tạo của con người. Chất sáng tạo của con người được hoà quyện với vẻ đẹp tự nhiên tạo cho nơi đây vẻ đẹp riêng mà không nơi nào có được. Bởi Hàm Rồng là một Sapa thu nhỏ, nhìn xa trông như con rồng đang bay giữa làn mây trắng. Có nhiều truyền thuyết về ngọn núi này nhưng tôi thích nhất là câu chuyện dân gian kể rằng thuở Sapa còn chìm trong đại dương, có hai anh em nhà rồng trốn đến đây chơi. Vua cha phát hiện gọi về, rồng anh nghe thấy đã bay về trời, rồng em mải chơi mãi chốn thủy cung nên chẳng nghe thấy. Trời sập tối, rồng em mới sực tỉnh quẫy đuôi ngoi lên thì cổng trời đã đóng chặt lại. Rồng em đành phải mãi mãi ở lại hạ giới và hóa thành núi đá với tư thế đầu lúc nào cũng ngẩng lên, dõi mắt về trời. Từ đấy ngọn núi nằm trong dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ được mang tên Hàm Rồng. Núi ở độ cao 1.780m so với mặt nước biển.


Núi Hàm Rồng với phong cảnh hoang sơ nhưng kỳ vĩ của nó đã cuốn hút đoàn chúng tôi. Con đường lên núi tạo cho tôi một ấn tượng rất khó quên với những bậc thang lên xinh xắn, hai bên là rừng mận, rừng đào đang mơ màng rũ lá. Lên cao chút nữa là một bãi đất dốc thoai thoải với những thảm cỏ xanh mượt mà gối đầu vào vách đá, mở ra không gian thoáng đãng, thư giãn sau những bước chân mỏi nhừ. Trên núi Hàm Rồng, một trong những điều hấp dẫn tôi nhất chính là hoa. Hoa ở đây có đủ loại với muôn sắc màu: nào đỗ quyên,hồng, cẩm tú cầu, tràng pháo... Điều thú vị là lần đầu tiên tôi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hơn 300 loài lan với những cái tên khác nhau như: lan hài, lan kiếm, hoàng lan... đang đua nhau nở rộ nơi Vườn lan 1 và Vườn lan 2. Quả là thiên nhiên đã vô cùng ưu đãi Sapa khi ban tặng cho nơi đây những loài hoa như vậy. Sắc hoa tươi thắm xen lẫn giữa rừng đá muôn hình vạn dạng, quyện trong cảnh bồng lai mây trời khiến bất kỳ ai lên đây cũng đều có cảm giác lạc giữa chốn thiên đàng. Không xa cách khu Vườn lan 1 là sân ngắm Phanxipang. Từ đây, chúng tôi được mãn nhãn bởi bức tranh khung cảnh thị trấn Sapa. Xa xa, những con đường ngoằn nghèo dẫn tới những bản làng cheo leo bên sườn núi. Khi tầm mắt phóng lên cao là dấy núi Hoàng Liên Sơn với đỉnh núi Phanxipang lúc ẩn lúc hiện trong mây.

Nhà nghỉ và khách sạn ở Sapa

Có hai khu tập trung nhiều nhà nghỉ khách sạn giá rẻ ở Sapa đó là khu đường Cầu Mây và Fansipang, giá trung bình từ 200 – 300k/ đêm phòng 2 người. Mùa lễ tết có thể từ 250 – 350k/ ngày đêm tùy khách sạn. Một số khách sạn giá hợp lý mình đã từng ở :
  • Nhà nghỉ Quốc Thái trên đường Fansipang, đoạn ngã rẻ sạu chợ, hôm mình ở là 200k/đêm có chỗ đỗ xe ô tô (chỉ được 2 xe 7 chỗ thôi), phòng có 2 giường đôi, 4 người ở (giá sẽ cao hơn chút). Ai cần sdt thì liên hệ mình.
  • Hoàng Phương sát khách sạn công đoàn, cách nhà thờ khoảng 200m, cách bến xe khoảng 700m, ngay sát chợ và núi Hàm Rồng, vừa yên tĩnh, giá cả cũng phải chăng, khoảng 250k/ngày đêm (Lễ Tết thì khoảng 300k).
  • Khách sạn Mimosa ngay dưới chân chợ, giá phòng khách sạn chấp nhận được (có chỗ để ngủ và tắm rửa vệ sinh): 250k/phòng/đêm (có 2 giường đơn)
  • Khách sạn Mùa Xuân. Giá phòng ngày thường 250k. Ngày cuối tuần 300k. Phòng có 1 giường đôi và 1 giường đơn. Phòng nhìn sang đc dãy Hoàng liên Sơn và ngay gần chợ Sapa. Đi bộ mất 5p đến nhà thờ đá. Số đt ks: 0203871380
  • Nhà nghỉ Cô Vương 01677604658, số 10 phố Thạch Sơn. Giá khoảng 300 – 350k.
  • Nhà nghỉ Khuyên Ngọc. Giá cũng rẻ, bạn gọi check lại giá 0983636350, 0203872449
  • Khách sạn – nhà hàng Little Sapa II. Địa chỉ: 38 Cầu Mây – Điện thoại: (020) 871238 – 871222. Chủ khách sạn: Chú Dũng – Di động: 01688 063 526. Chú này hiền khô, bạn gọi hỏi và book trực tiếp với chú luôn cũng được. Khách sạn này nằm ngay phố Cầu Mây, vị trí ngay trung tâm phố cổ thị trấn Sapa. Từ đây bạn đi bộ lòng vòng chơi chỗ này chỗ kia cũng gần. Đi bộ ra nhà thờ đá hay Hàm Rồng mất chừng 5-10. Bạn có 3 người, có thể thương lượng để lấy 1 phòng ngủ chung.
Khi đến một điểm du lịch, trước tiên bạn phải biết thông tin về các khách sạn gần đó và bạn có thể  chọn được những khách sạn tại sapa phù hợp với mình


Thắng cảnh Hàm Rồng

Có lẽ, mới chỉ nghe tên, nhiều du khách đã thấy tò mò về một địa danh mang tên con giáp chỉ có trong trí tưởng tượng của con người. Hàm Rồng là khu du lịch nổi tiếng của Sa Pa với những thắng cảnh đẹp, khiến bao du khách đã một lần thưởng ngoạn sẽ muốn có những lần gặp lại.
Theo tương truyền, từ thủa hồng hoang, nơi đây có một đôi rồng, trong khi đang quấn quýt vui đùa bên nhau thì một cơn đại hồng thủy ập đến bất ngờ. Cơn đại hồng thủy đã chia rẽ đôi rồng và dù rồng cái đã hóa đá nhưng vẫn ngước ánh mắt về phía tây tìm kiếm để chờ đợi ngày đoàn tụ…

Núi Hàm Rồng
Khu du lịch Hàm Rồng không chỉ cuốn hút du khách bởi huyền thoại về tình yêu chung thủy của đôi rồng, mà còn làm đắm lòng du khách bởi vẻ đẹp thiên tạo. Nhẹ bước trên những bậc nhỏ chạy uốn mình theo triền núi, hai bên là bạt ngàn hoa và cây cảnh sẽ khiến bạn có cảm giác hòa vào thiên nhiên khi thăm núi Hàm Rồng. Lên cao hơn, bạn sẽ lạc vào “thiên đường” của vô số loài hoa đua nhau khoe sắc. Dừng chân ở khu nhà sàn, bạn sẽ được chìm đắm trong những làn điệu dân ca, dân vũ mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao... nơi đây. Để rồi khi về vẫn nhớ mãi tiếng khèn réo rắt, tiếng đàn môi du dương, lời ca và những điệu múa dập dìu. Men theo những bậc nhỏ, qua cung đường với vô vàn đá núi dựng thành vách hai bên, bạn sẽ đến với sân mây. Đứng ở đây, phóng tầm mắt ra xa, bạn thỏa sức ngắm nhìn vẻ đẹp của Sa Pa “thành phố trong sương”, núi non điệp trùng của dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, của các sắc màu thổ cẩm ẩn hiện trong sương…

Cảnh từ Sân Mây - núi Hàm Rồng
Mời bạn đến với Sa Pa để tự mình trải nghiệm những điều tuyệt vời trên thắng cảnh Hàm Rồng.

Các món ăn độc đáo ở Sapa

Các món ăn độc đáo ở Sapa

Nhắc đến du lịch Sapa mà không nhắc đến ẩm thực Sapa thì quả là một thiếu sót lớn. Miền đất tươi đẹp này luôn hấp dẫn du khách bởi các món ăn độc đáo với cách chế biến vô cùng phong phú từ các nguyên liệu tươi sống, giàu dinh dưỡng. 
Khi có thời gian bạn nên tham gia tour du lịch sapa để có cơ hội thưởng thức đặc sản Sapa:

1. Cá Hồi Sapa:
Là giống cá vốn chỉ sống ở vùng lạnh như châu Mỹ, châu Âu mới được nhập về nuôi thành công duy nhất nhất ở Sapa. Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh thậm chí có cả tuyết bao phủ, cá hồi Sapa có thịt chắc, thớ săn, không có mỡ rất thích hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau. Nổi bật nhất là các món như lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng...
Trong cái lạnh của Sapa, bên chén rượu táo mèo mà được thưởng thức nồi lẩu cá hồi bốc hơi nghi ngút và những loại rau rừng còn đọng sương mai chắc hẳn thực khác sẽ có được ấn tượng khó quên.



2. Cá suối Sapa:
Cá suối có nhiều loại: Cá trắng thân dẹt như cá mương, cá hoa, cá bống, lại có loài cá có màu đen lẫn với màu rêu đá.
Cá suối Sapa thường không lớn, chỉ bằng ngón tay, to lắm cũng chỉ như cán dao. Điều đặc biệt là cá suối không hề có vị tanh. Cá bắt được, nhóm lửa nướng sơ ngay bên bờ suối để có thể để dành ăn lâu dài hoặc đem lên bán cho các nhà hàng trên thị trấn.

3. Cải mèo Sapa:
Rau cải Mèo của Sa Pa được người dân địa phương nấu bằng nhiều cách: xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn lẩu. Thông thường, chế biến một cách đơn giản nhất, chỉ cần thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một bát canh mát, rất hợp cho thực khách uống rượu. Kỳ công hơn, rau có thể nấu cùng với thịt gà băm rối, không quên bỏ gia vị gừng, nêm vừa mắm, muối, người thưởng thức sẽ cảm nhận được một hương vị thật độc đáo. Chất ngọt của thịt gà quện với cái ngọt mát, ngăm ngăm đắng của rau cải làm cho người ăn cảm thấy không bị ngán.
Rau cải Mèo còn hấp dẫn nếu được xào với thịt bò, đặc biệt là thịt hun khói. Những sợi rau giòn, dai hơi nhặng đắng kết hợp với món thịt hun có vị đậm đà rất riêng tạo nên nét đặc sắc cho ẩm thực vùng cao.
 
4. Cơm Lam:
Ai đã từng du lịch Sapa sẽ không thể nào quên được sự hiện diện của Cơm Lam ở mọi nơi trong các bữa ăn. Từ nhà hàng, Khách sạn, đến các quán ăn ven đường… đều phục vụ món ăn độc đáo này.
Lam không phải là danh từ mà là một động từ, chỉ việc nướng chín thức ăn trong ống nứa tươi. Vì vậy không chỉ có cơm lam mà còn có thịt chim lam, cá lam, bầu bí lam...
Ống nứa hoặc ống một loại cây họ nhà tre nứa được chọn để "lam" phải là ống có lóng dài, còn tươi ở phần ngoài và nước ngọt của cây ngấm vào thức ăn.

5. Đồ nướng Sapa:
Trong rất nhiều cái thú được nhâm nhi, hưởng thụ ẩm thực của khách du lịch sapa trong những ngày du lịch dài ngày tại đây, thì đồ nướng Sa Pa đang trở thành một "thương hiệu" rất riêng biệt, không thể lẫn với các địa phương khác. Nhiều khách du lịch nói rằng: Nếu đến Sa Pa mà không thưởng thức đồ nướng thì quả thật chưa thực sự khám phá được hết sự độc đáo, phong phú và thi vị của văn hoá ẩm thực Sa Pa.

6. Lợn cắp nách:
Tự dũi đất kiếm ăn trên những sườn dốc dựng đứng và quanh năm suốt tháng gồng mình chống chọi với cái rét làm cho giống lợn này săn quắt lại. Một chú “lợn cắp nách” trưởng thành cũng chỉ nặng dưới chục ký (có thế mới... cắp được vào nách). Lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì ròn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm; và trong cùng là xương, thường là cũng rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải là xương ống. Thịt “lợn cắp nách” nhâm nhi với rượu táo mèo Sa Pa sẽ mang đến cảm giác tuyệt vời cho thực Khách.

7. Măng chua Sapa:
Măng chua của bà con vùng cao Sa Pa cũng là một trong những sản phẩm được nhiều người vùng xuôi ưa chuộng. Măng chua được làm khá tỉ mỉ: Người ta chọn những đọt măng mới nhú được 25 - 30cm, mang về rửa sạch rồi xắt lát mỏng, không cho dính nước. Ủ măng vào chum và đậy kín trong khoảng 20 đến 30 ngày. Khi thành phẩm, măng có vị chua thanh, dùng để nấu với cá hay thịt, ăn hoài không ngán.

8. Nấm Hương Sapa:
Vào chợ Sa Pa bất kỳ mùa nào, bạn cũng được mời mua nấm hương khô, là đặc sản của núi rừng Sa Pa. Vào các nhà hàng, bạn có thể yêu cầu được ăn món nấm hương. Nấm khô ngâm qua nước, sẽ nở ra mà vẫn giữ nguyên mùi hương của đất núi, phong vị của cây rừng.
Là người sành ăn, bạn có thể yêu cầu nhà hàng cho ăn món chân nấm. Đó là thân nấm xé nhỏ xào với thịt, điểm xuyết thêm chút mực khô và gia vị đều mang vị rất riêng của Sa Pa.

9. Rượu Bắc Hà:
Khi đến với chợ Bắc Hà, du Khách dễ dàng nhận thấy rằng Rượu Bắc Hà được bày ở khắp chợ. Rượu ở đây nầu thuần một loại ngô địa phương. Ngô được gieo trồng trên núi đá. Sau bốn tháng mười lăm ngày sẽ cho bắp có hạt nhỏ, chắc, màu vàng. Tuy năng suất không cao, nhưng bù lại, hạt mềm, bùi, giàu dinh dưỡng. Khi bung ủ kỹ với me được chế từ hạt cây hồng my, một loại biệt dược không phổ biến của người H'mông, rồi chưng cất lên, sẽ thành rượu lừng danh riêng có, không thể lẫn với một loại rượu nào, chỉ cần mở nút chai, nút can là biết ngay rượu Bắc Hà, nếu dây vào quần áo, hương rượu còn thơm mãi.

10. Rượu táo mèo:
Ở Sapa, cây táo mèo mọc hoang trên các dãy núi Hoàng Liên Sơn. Táo mèo cứ thế lớn lên trong rừng rồi đơm hoa kết trái, một món quà thiên nhiên ưu đãi cho đồng bào Mông. Qủa táo mèo được kết từ hương của rừng, ngấm đẫm gió ngàn, hấp thụ khí đất, khí trời và nắng gió vùng cao nên nó có đủ vị chua ngọt và chát đắng. Qủa táo mèo được ngâm ủ rất kỹ rồi cất thứ tinh chất ấy để chế ra rượu.
Cách ngâm rượu Táo Mèo: Rượu Táo mèo được ngâm trong các bình to. Loại táo này cũng được ngâm như ngâm mận nhưng lượng đường ít hơn. Trước khi ngâm phải gọt vỏ, ngâm qua nước cho đỡ chát rồi phơi ra mẹt cho se mặt. Thường phải bổ đôi từng quả táo ra để bỏ những con sâu bên trong ruột. Lạ là giống táo này cứ phải có sâu mới ngon, quả nào không có sâu không phải là hảo hạng.
Ban đầu, uống rượu táo mèo, ta tưởng như uống một loại nước giải khát có ga, thế nhưng càng uống càng ngất ngây.

11. Thắng cố:
Đây là món ăn đặc trưng truyền thống của người Mông. Thịt nấu “thắng cố” được chế biến từ thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa và thịt lợn. Các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương được cho vào chảo nước đun nhừ, có thể cho thêm các loại rau. Khi ăn, chảo vẫn để trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó.
Một số các nguyên liệu chính để chế biến món đặc sản này (công thức truyền thống):
- Da: da lợn, trâu, bò, dê…bộ guốc chẵn, có khi cả rắn, rết…. Con vật sau khi thui, được lột da trước khi xẻ thịt
- Lòng: bao gồm ruột, gan, phèo, phổi…túm lại là lục phủ ngũ tạng. Lưu ý trong nguyên liệu này là khi mổ con vật ra, lấy toàn bộ, không được rửa, không được thải bỏ bất cứ thứ gì kể cả phân trong dạ dày, ruột.
- Ngô, gạo hoặc có thể là khoai, sắn.
- Gia vị vừa đủ
- Sau khi có đầy đủ các nguyên liệu trên, các bạn cần có 1 cái chảo thật lớn (cỡ 100L) để chế biến món này. Cho tất cả các nguyên liệu vào chảo, đổ nước suối vào cho ngập hết nguyên liệu ninh cho thật nhừ. Thời gian tối thiểu cũng phải là 3h - 5h sôi, nước cạn ta lại đổ thêm nước suối vào đun tiếp. Khi nào thấy nước bắt đầu sánh lại, hơi sền sệt và có mùi đặc trưng bốc lên là được.
Món này ăn nóng, không cần ăn kèm với bất cứ thứ gì khác.

12. Thịt sấy khăng gai:
Món thịt sấy “khăng gai” đã trở thành món ngon rất nổi tiếng ở vùng cao Sapa. Khi xẻ thịt các loại gia súc lớn như trâu, bò, ngựa, heo... người ta thường dành phần thịt ngon treo lên gác bếp sấy để ăn dần. Mỗi miếng thịt sấy “khăng gai” nặng khoảng 2kg, có thể để lâu hàng năm. Khi muốn ăn, người ta cọ rửa sạch bồ hóng và bụi rồi xắt miếng vừa ăn, đem xào với các loại rau củ hay măng chua...
Thịt “khăng gai” nướng vùi trong tro bếp là một trong những món “nhắm” lý tưởng của cánh mày râu.
Riêng thịt trâu, bò đã sấy kho cho vào tro bếp để nướng (không có than), sau đó đem ra đập hết tro và bụi để uống rượu. Thịt sấy thường có vị bùi, thơm, giòn. Nếu uống rượu mà có đĩa thịt sấy thì quả là không còn gì bằng.



13. Xôi ngũ sắc Người Tày:
Ở Lào Cai, mỗi dân tộc đều có vốn văn hóa truyền thống đặc trưng tạo nên vườn hoa đầy hương sắc. Trong đó, văn hóa ẩm thực truyền thống của người Tày được thể hiện rõ nét qua hương vị của xôi ngũ sắc.
Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc gồm: Gạo nếp thơm dẻo, hạt đều không lẫn tẻ, trộn với các loại lá cây rừng (co khảu, khảu đen) để nhuộm màu, tùy thuộc vào mỗi loại lá và cách pha chế để tạo ra 5 màu khác nhau, tạo ra sản phẩm xôi thơm ngon, hấp dẫn.


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét