Địa điểm du lịch lý tưởng – Bãi Dài Phú Quốc
Đi du lịch Phú Quốc bạn bỏ qua dịp đến tham quan Bãi Dài Phú Quốc thật là đáng tiếc, bởi lẽ Bãi Dài là bãi biển đẹp, hoang sơ. Vào năm 2008, Bãi Dài được khá nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến, được bình chọn đứng đầu trong 13 bãi biển đẹp và hoang sơ nhất thế giới.Đến đây bạn có nhiều lựa chọn nơi nghỉ dưỡng. Ví dụ như Chez Carole Resort
Nằm trong khu vực có cảnh quang còn khá nguyên vẹn sự hoang sơ, Chez Carole Resort nằm cách trung tâm Phú Quốc khoảng 20km tại xã Cửa Cạn. Đến với khu nghỉ dưỡng, bạn sẽ có một ấn tượng đặc biệt, cảm nhận về nơi mà chỉ có ta cùng biển xanh, cát trắng, nắng vàng.
Chez Carole Resort gồm các phòng nghỉ được thiết kế mộc mạc bằng gỗ, đá và gạch thô. Nét cổ kính của các căn hộ, biệt thự như tô điểm thêm cho không gian thanh bình, hiền hòa của một vùng biển vốn đã bình yên. Các phòng nghỉ để hướng ra khoảng ra vườn thoáng mát hay ra mênh mông biển xanh.
Nhà hàng Chez Carole chuyên phục vụ các món Tây với khung cảnh tuyện đẹp sẽ là một điểm nhấn làm cho chuyến đi của bạn càng thêm thú vị và đầy kỷ niệm.
Đi thăm bãi Dài xong bạn hãy ghé thăm các điểm du lịch này nữa nhé :
Ngắm hoàng hôn Dinh Cậu
Mũi Dinh Cậu là một
thắng cảnh mà khách thăm Phú Quốc không ai không tìm đến nghỉ ngơi,
thưởng ngoạn.Ghềnh đá thiên tạo như trái núi hình thù lạ mắt ba bề sóng
vỗ, chung quanh là bãi đá lô xô, đỉnh núi được điểm tô bằng ngôi miếu cổ
mái ngói rêu phong trên nóc có đôi rồng chầu nguyệt bằng sứ men lam,
dưới tán xộp cổ thụ tuổi hơn thế kỷ xòe rộng như cây lọng xanh cả bốn
mùa, bên bãi biển thị trấn Dương Ðông kề bên cây hải đăng sừng sững.
Tuyệt hơn cả là cảnh hoàng hôn ở đây vô cùng đẹp, mang đến những cảm xúc
tuyệt vời cho du khách.
Hòn Thơm
Ở khu vực phía bắc
của đảo Phú Quốc còn có cụm đảo Hòn Thơm, là một thắng cảnh rất nổi
tiếng của Phú Quốc. Tại đây bạn có thể lặn ngắm san hô, xem các khu nuôi
trồng thủy sản của ngư dân, khu nuôi ngọc trai… Cách Hòn Rơm khoảng 10
phút đi tàu, bạn có thể được xem làng câu mực rất nổi tiếng tại Phú
Quốc.
Suối Tranh
Suối Tranh tạo nên từ
nhiều dòng suối nhỏ, len lỏi qua rừng cây khe núi, có nước từ tháng 6 –
tháng 9 hằng năm. Ở đây có phong cảnh thiên nhiên đẹp với hoa cỏ, núi
rừng, biển và suối, là địa điểm tổ chức cắm trại, dã ngoại thú vị. Đến
đây, du khách có thể dựng lều bên bờ suối để nghỉ ngơi và tham gia nhiều
hoạt động dã ngoại đặc sắc.
Suối Đá Bàn
Sở hữu những tảng đá
lớn và bằng phẳng tựa như mặt bàn do đó người dân Phú Quốc gọi là Suối
Đá Bàn. Tương truyền, những tảng đá này là nơi các tiên nữ thường ngồi
tắm mát mỗi lần hạ giới. Đá tầng tầng lớp lớp đổ dài uốn quanh về phía
thượng nguồn.
Suối Đá Ngọn
Với 7 thác nước, suối
Đá Ngọn hùng vĩ và đẹp đến mê hồn vì vẫn là một bí mật cho những du
khách thích khám phá và ưa mạo hiểm. Dáng vẻ oai hùng của suối Đá Ngọn
Phú Quốc không khác gì thác Dray Sap và Dray Nur vùng cao nguyên Buôn Ma
Thuột. Một điểm tuyệt vời nữa là Suối Đá Ngọn quanh năm nguồn nước dồi
dào, khung cảnh hữu tình. Tuy nhiên từ tháng 11 đến tháng 4 là thời điểm
lý tưởng nhất, mùa mưa các phiến đá trở nên trơn trượt.
Bãi Sao
Bãi Sao là 1 trong
những bãi tắm đẹp nhất tại Phú Quốc. Nơi này sở hữu bờ cát trắng mịn như
kem dài hơn 7 cây số, dáng công thoai thoải tựa như vầng trăng. Vào mua
cao điểm, Bãi Sao tấp nập du khách vì thế nếu thích đi tắm biển bãi Sao
thì bạn nên đi sớm, nếu không thì sẽ không còn chỗ và võng.
Làng chài cổ Hàm Ninh
Ðến Hàm Ninh, du
khách như người hoài cổ trở lại làng xưa. Cuộc sống ở đây gần như còn
giữ nguyên vẻ hoang sơ với nhà tranh vách tre tạm bợ. Nghề chính vẫn là
nghề lặn ngọc trai, bắt hải sâm (đồn đột) và giăng lưới ghẹ. Thăm Hàm
Ninh vào sáng sớm để ngắm bình minh hay thưởng ngoạn những đêm trăng thì
mới hưởng hết vẻ đẹp của nơi đây. Nhiều người nói rằng, đến Hàm Ninh mà
chưa thưởng thức ghẹ luộc thì coi như chưa trọn vẹn. Những con ghẹ vừa
bắt lên đem luộc, màu đỏ tươi, thịt chắc nịt, chấm muối tiêu chanh ngon
ngọt biết chừng nào
Bãi Khem
Đây là một bãi tắm
rất đẹp, nổi tiếng cát trắng và mịn như bột. Bãi Khem (khu du lịch tự
phát của 1 số người dân địa phương, còn hoang sơ, giá cả rẻ, chuyên bán
các món cá nướng và gỏi cá trích). Tuy nhiên nhiều du khách kể rằng bãi
Khem có nhiều rác và lá cây, cảm giác biển không được sạch. Bù lại, ăn
hải sản ở Bãi Khem rất tuyệt. Bạn có thể ghé ăn ở quán Cúc Mân nếm món
cồi biên mai rồi ngả lưng thư thái trên võng. Ở Bãi Khem bạn cũng nên
ghé thăm chỗ nuôi ngọc trai, rất là thú vị.
Độc đáo đặc sản Phú Quốc
Gỏi cá tríchCá trích có rất nhiều và quanh năm ở vùng biển Phú Quốc vì thế, gỏi ở đây lúc nào cũng tươi mới và hấp dẫn.
Cá vừa từ biển được làm sạch, thái mỏng ngon mắt lắm, miếng nào miếng ấy mướt mát. Nước cốt chanh, ớt, hành tây thái thật mỏng và nhỏ được trộn đều với cá vừa sơ chế. Đi kèm món này không thể thiếu rau sống lấy từ rừng trên đảo, dừa khô nạo, bánh tráng dẻo, dai cùng nước chấm làm từ từ ớt, tỏi và đậu phộng rang pha với mắm ngon chính hiệu Phú Quốc.
Gỏi cá trích vừa ngon vừa bổ, lại lạ vị (Ảnh: Internet)
Miệng ngập tràn các vị ngòn ngọt, giòn giòn của cá, thơm thơm, beo béo của dừa, cay nồng và đậm đà, bùi ngon của nước mắm, mà tuyệt không có mùi tanh. Chẳng thế mà người dân còn có câu: “Nước mắm ngon đem dầm con cá trích - Anh có vợ rồi đứng xích cho xa”.
Dễ dàng tìm được món gỏi dân dã ở đường 30 tháng 4, Trần Hưng Đạo… trên đảo.
Nấm Tràm
Nấm tràm - đặc sản Phú Quốc, cả năm chỉ có một lần trên đảo. Chúng mọc nhanh thật nhanh sau những cơn mưa đầu mùa trong các rừng tràm, và hết mùa cũng thật nhanh. Chỉ khoảng hơn một tháng thôi, nên phải tìm hiểu kĩ lắm mới ra đúng mùa để thưởng thức nấm tươi nấm mới từ rừng mang về nó ngon đến thế nào.
Nấm tràm mang vị đăng đắng đặc biệt, khách duyên lắm mới gặp mùa (Ảnh: Internet)
Nấm tràm nấu với gì cũng ngon. Nấm tươi được nấu với hải sản như tôm,
cá, mực, đặc biệt là chả cá viên. Nấm khô thì xào với bào ngư hoặc hải
sâm. Hay thậm chí nấu nấm tràm với thịt gà, thịt heo và trứng cũng… “bá
cháy”.Những chiếc nấm nhỏ khi qua chế biến rất giòn xốp, và càng nhai càng thấy vị đắng nhẹ lan dần, lan dần. Ăn miếng đầu tiên có thể ngạc nhiên, miếng thứ hai, thứ ba… thì thích thú và sau đó cứ muốn ăn mãi, ăn nữa, ăn hoài không chán.
Dù vậy, khách phương xa đến Phú Quốc có thể thưởng thức nấm tràm bất cứ lúc nào tuy không phải nấm tươi mà là nấm khô và đông lạnh.
Bánh tét mật cật
Đây là món bánh “độc quyền” một trong những đặc sản Phú Quốc, của huyện đảo này. Thường người ta chỉ dùng lá mật cật để chằm nón lá, chẳng hiểu vì lí do gì mà dân ở đây lại dùng nó gói bánh tét thành đòn hình tam giác.
Bánh tét mật cật, thứ bánh bình thường nhưng được sáng tạo thành đặc sản của riêng Phú Quốc
Lá mật cật hẹp, không to như lá chuối nên phải thật khéo léo. Và cảng
phải cẩn thận vì bánh được cột bằng gân lá, chẳng thể nào mềm như lạt
tre. Buộc chặt quá thì bánh chín không đều, lỏng quá thì bánh nong nước,
nhão.Cũng là chiếc bánh tét bình thường với nếp, nhân đậu xanh, thịt heo thôi nhưng gói bằng thứ lá đặc biệt này làm cho bánh cũng mang vẻ đặc biệt hơn.
Bánh mang màu xanh ngọc bích của nước cốt lá ngót và lá dứa ngon lành, thêm mùi thơm lừng khó cưỡng. Khi ăn, gạo quyện với nhân đậu xanh bùi, thịt mỡ béo, mùi lá dứa thơm, rất tuyệt vời.
Món nhum
Những “quả cầu gai” sau khi chế biến thành những món ngon, được đấng mày râu rất “ưa” bởi sự bổ dưỡng của nó. Từ nhum, người ta làm thành được kha khá món từ xào, nấu cháo, ăn mù tạt…
Nhum Phú Quốc là món khoái khẩu cho các “ông”!
Cách ăn phổ biến nhất là nhum nướng. Nhum sau khi sơ chế được cho
thẳng lên bếp than hồng rực, đến khi mùi tỏa ra là được. Người ăn, cứ
thế nạo phần thịt bên trong và chấm muối tiêu ớt chanh sẽ cảm nhận được
nhum béo béo thơm thơm. Ai thích lạ hơn thì cho mù tạt vào và ăn sống,
uống thêm cốc bia thì thú lắm.Ngoài ra, món cháo nhum hay nhum xào cũng ngon không kém, lại giúp nhanh lấy lại sức. Đặc biệt, là chả nhum. Thịt nhum tươi với các loại gia vị tiêu, hành, nước mắm ngon trộn đều, cho vào chiên dùng với bánh tráng nướng, rau sống, chuối chát chấm với mắm Phú Quốc quả là chẳng thể nào mà quên được.
Lưu lại Phú Quốc, mỗi ngày chọn một món nhum là sẽ hết sợ mấy con gai góc nhọn hoắt này ngay.
Còi biên mai nướng
Cả con sò biên mai to, nhưng thịt nhão, không ngon, mọi tinh túy chỉ tập trung vào hai lớp cơ thịt nối liền hai mảnh con sò, gọi là “còi”.
Còi biên mai ngon nhất là món nướng
Từ lóng thịt chắc này, người ta chế ra vô vàn các món nhưng đặc biệt
ngon và giữ vị thì phải là coi biên mai nướng. Dù là nướng không hay
nướng muối ớt thì cùng đậm đà. Vừa hàn huyên, vừa cầm từng xâu còi mai
tươi hoặc ướp muối hạt to, đã được đâm nhuyễn vào đó mấy trái ớt đỏ
tươi, nướng trên than hồng là trải nghiệm khó quên.Người nướng phải khéo léo, không để lâu quá làm còi bị khô, cứng, chỉ cần vừa chuyển vàng là được. Khi ăn, còi biên mai kết hợp với chao, rau húng, diếp cá, xà lách, chuối chát, dưa leo...
Từng miếng còi giòn dai và ngọt quyện với cái mặn mòi của muối hột, cay xé lưỡi của ớt tươi và thơm đặc biệt của chao, rau thơm cho cảm nhận tròn vị khó tả.
Khách ngồi bên biển mà ăn món này thì có khi muốn ở lại làm dân đảo luôn.
Hồ tiêu và nước mắm Phú Quốc
Đến Phú Quốc, sẽ thấy những vườn tiêu nối tiếp nhau. Đây là một đặc sản nữa cần được nhắc đến. Người ta nói, các món trên đảo ăn ngon hơn là nhờ hồ tiêu và nước mắm của đảo quả có lí.
Hồ tiêu Phú Quốc thơm và cay nồng hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác!
Hiếm nơi nào hồ tiêu được thu hoạch từng đợt chín và chủ yếu là bằng
thủ công, chọn lựa những quả chín riêng phân ra thành 3 loại: tiêu đỏ,
tiêu sọ và tiêu đen như ở đây. Tiêu Phú Quốc nổi tiếng vì vị cay nồng,
thơm, đậm hơn nhiều nơi khác. Hạt nào hạt ấy mây mẩy, chắc và đều nhau.
Nước mắm Phú Quốc đã khẳng định được thương hiệu bằng màu sắc, chất lượng thơm ngon của mình
Còn nước mắm - đặc sản Phú Quốc thì khỏi phải nói. Có truyền
thống mấy trăm năm, nổi tiếng trong nước và nước ngoài. Nước mắm Phú
Quốc chỉ sử dụng duy nhất loại cá cơm làm nguyên liệu với phương thức bí
truyền, cho ra thứ vị ngon đậm và màu sắc đẹp, đậm đà khác biệt.Đến Phú Quốc, nhất định phải thưởng thức các món ngon không nơi đâu có và mua tiêu, nước mắm về làm quà.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét